Yên Minh đẩy mạnh phát triển du lịch từ các lễ hội ở địa phương

01/05/2024 10:34 54 lượt xem

Trong những năm gần đây, ngoài việc khai thác thế mạnh về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, huyện Yên Minh đã và đang chú trọng phát triển các lễ hội văn hóa – du lịch nhằm góp phần tạo điểm nhấn và thu hút du khách đến địa phương.

Ngày hội Không gian văn hóa huyện Yên Minh lần thứ 2 năm 2024 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20.4 vừa qua tại xã Du Già đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây, đồng thời tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc cũng như thưởng thức ẩm thực, mua sắm đặc sản của địa phương. Thành công của ngày hội chính là nền tảng để huyện Yên Minh hướng đến xây dựng lễ hội du lịch mang dấu ấn riêng có nhằm tạo ấn tượng thu hút du khách, qua đó tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch của huyện. Ông Andrey – Du khách đến từ Hà Lan cho biết: "Tôi đã đi rất nhiều nước trên thế giới, nhưng khi đến Việt Nam và đặc biệt là được tham dự lễ hội ở đây tôi cảm thấy rất khác biệt so với những nơi khác như con người, các món ăn, các trang phục của người dân tộc, tôi rất ấn tượng".

Nhằm thu hút du khách, các lễ hội văn hóa – du lịch được huyện Yên Minh tổ chức trong các quý của năm nên đã góp phần tăng lượng khách du lịch, từng bước tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch của huyện. Các hoạt động văn hóa – du lịch  được huyện tổ chức với quy mô bài bản và mang những dấu ấn rất riêng, như: Lễ hội Tết cá của Người Tày huyện Yên Minh;  Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông huyện Yên Minh; Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo xã Sủng Cháng… mỗi lễ hội đều mang những dấu ấn rất riêng nên đã tạo ấn tượng khó quên đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Bà Hellen Anderson – Du khách đến từ Hà Lan cảm nhận "Tôi rất thích những món ăn ở đây, đặc biệt là những món ăn truyền thống, chúng rất ngon và có rất nhiều mầu sắc, con người nơi đây thì ai cũng rất thân thiện".

Với việc từng bước tạo dựng những sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng riêng có của địa phương, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động trong các lễ hội, sự kiện văn hóa – du lịch, Yên Minh kỳ vọng ngành du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh, bền vững./.

HH