Đoàn khảo sát Ban dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại huyện Yên Minh

21/05/2024 14:24 48 lượt xem

Sáng 13/5, Đoàn khảo sát Ban dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi khảo sát công tác đầu tư, quản lý, khai thác sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Yên Minh, giai đoạn 2017 - 2024.

Đoàn khảo sát Ban dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại huyện Yên Minh

Theo báo cáo tổng số các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn huyện Yên Minh là 140 công trình, trong đó số công trình được đầu tư từ năm 2017 đến nay là 11 công trình với tổng số vốn đầu tư trên 33.267 triệu đồng…Về thực trạng hoạt động các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, giai đoạn 2017 – 2024 có 03 công trình hoàn thành và đang hoạt động hiệu quả, cung cấp nước sinh hoạt cho bà con khu vực được hưởng lợi từ công trình; còn 08 công trình đang trong giai đoạn thi công, dự kiến đầu quý III năm 2024 sẽ hoàn thành nghiệm thu đưa vào sự dụng.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế tại 2 xã Mậu Duệ, Đông Minh đoàn khảo sát Ban dân tộc HĐND tỉnh đánh giá Các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng cơ bản giải quyết vấn đề khó khăn về nước sinh hoạt, nâng tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt từ 98% trở lên. Tại buổi khảo sát Đoàn đề nghị huyện Yên Minh thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về việc chấp hành tốt các quy định trong việc bảo vệ các công trình nước sạch nông thôn. Quan tâm chỉ đạo các xã trong việc quản lý các công trình nước sạch; kiểm tra, rà soát các công trình nước và có phương án, khắc phục sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng. Rà soát lại các thôn vùng cao còn nhiều khó khăn về nước sạch để tiếp tục đầu tư trong các giai đoạn mới. Quan tâm các công trình nước sạch đầu tư lâu năm để xây dựng kế hoạch sửa chữa, nhằm phát huy hiệu quả, công năng sử dụng.

Thanh Hưng