Giáo dục & Đào tạo

Yên Minh tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2023 - 2024

16/10/2023 14:02 45 lượt xem

Chiều 13/10, UBND huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2023 - 2024. Dự hội nghị có các đồng chí Trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, thị trấn; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn các trường trên địa bàn huyện.

Yên Minh tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2023 - 2024

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện, hiện nay trên địa bàn huyện Yên Minh có tổng số 57 trường bao gồm 18 trường Mầm non, 18 trường tiểu học, 17 trường THCS, 01 trường TH&THCS, 03 trường THPT. Trong đó có 30 trường phổ thông dân tộc bán trú; có 23/54 trường đạt chuẩn Quốc gia. Tỉ lệ duy trì sĩ số học sinh các cấp học đạt 96,73%. Tổng số biên chế giáo viên năm 2023 là 1665. Tổng số biên chế chưa thực hiện tuyển dụng theo số giao là 190 biên chế.
Thực tế chất lượng GD&ĐT của huyện vẫn còn hạn chế nhiều mặt: Chất lượng giáo dục thấp, chưa đồng đều giữa các trường; Cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập còn thiếu; nhiều thiết bị đã cũ, bị hỏng, xuống cấp không đáp ứng yêu cầu dạy - học theo chương trình GDPT 2018. Đa số học sinh là người đồng bào dân tộc, nhận thức của học sinh chậm do vốn Tiếng Việt còn hạn chế.
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục cho huyện nhà trong thời gian tới như: Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng năng lực CBQL, GV các cấp học, có phương án bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ sau khảo sát đánh giá. Tiếp tục rà soát, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục theo hướng tinh gọn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân; thực hiện dồn dịch các điểm trường trên nguyên tắc tạo thuận lợi, bảo đảm quyền lợi học tập của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục. Gắn trách nhiệm của giáo viên với chất lượng giáo dục đối với những học sinh được giao phụ trách. Đổi mới tổ chức dạy và học của giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng thực chất.

Mai Thức