Tập trung chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự

12/03/2024 10:02 46 lượt xem

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT) là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực triển khai nhằm huy động sức mạnh tổng hợp, không để hình thành điểm nóng tại cơ sở.

Tập trung chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự

Xã Ngọc Long, huyện Yên Minh có địa bàn rộng, tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng, huyện Mèo Vạc và nhiều xã nội địa nên tiềm ẩn nhiều yếu tố phát sinh tội phạm và nổi lên các vấn đề liên quan đến tệ nạn ma túy. Trước thực tế đó, năm 2023, xã Ngọc Long được lựa chọn để thực hiện chuyển hóa với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, Công an là lực lượng nòng cốt và có sự tham gia ủng hộ của quần chúng nhân dân. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được xã triển khai sâu rộng; xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình tự quản về ANTT. Công an xã và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân.

Lãnh đạo Công an xã Ngọc Long cho biết: Tập trung chuyển hóa địa bàn phức tạp, đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các kế hoạch phòng ngừa, kiểm soát các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, sớm chuyển hóa thành công địa bàn. Là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, đơn vị đã tăng cường phối hợp với lực lượng tuyến tỉnh, huyện kiểm soát, tuần tra; thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng hình sự trên địa bàn. Nhờ đó, các vụ việc vi phạm pháp luật tại xã giảm rõ rệt, triệt phá nhiều vụ án liên quan đến ma túy; nhân dân tích cực tố giác tội phạm, cung cấp cho lực lượng Công an nhiều tin báo có giá trị. Đến nay, xã được công nhận chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc xác định đặc điểm tình hình của từng địa bàn, từng loại tội phạm, tệ nạn xã hội ở mỗi địa phương rất quan trọng. Hàng năm, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (BCĐ 138) phê duyệt bổ sung các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội và phức tạp về ma túy vào diện chuyển hóa. Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, BCĐ 138 các huyện, thành phố tích cực triển khai các giải pháp, chỉ đạo các ngành thành viên xuống địa bàn trọng điểm, phức tạp, ưu tiên hỗ trợ phương tiện, kinh phí, tập huấn, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ có đủ năng lực, trình độ ngang tầm nhiệm vụ. Cùng với đó, quan tâm quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng có nguy cơ phạm tội, người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Là cơ quan thường trực BCĐ 138, Công an tỉnh tích cực phát huy vai trò nòng cốt tham mưu, tổ chức thực hiện nhiều biện pháp ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Tại các địa bàn trọng điểm, chỉ đạo Công an các huyện, thành phố thành lập các tổ công tác hỗ trợ cơ sở rà soát, tham mưu, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp tấn công trấn áp tội phạm, triệt xóa tệ nạn xã hội, không để hình thành các băng, nhóm tội phạm, hoạt động có tổ chức. Đặc biệt, Công an các cấp tiếp tục duy trì phương châm “bốn cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng lao động, cùng nói tiếng đồng bào đã từng bước xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Năm 2023, toàn tỉnh có 11 xã trọng điểm, phức tạp về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội và tệ nạn xã hội, phức tạp tệ nạn ma túy chuyển hóa thành công. Tin tưởng rằng, việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân sẽ tiếp tục tạo thành công trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, tạo môi trường lành mạnh, ổn định phục vụ phát triển KT – XH.