Tăng cường phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới

19/04/2023 09:23 52 lượt xem

Là địa phương biên giới có phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, hoạt động của tội phạm ma túy (MT) trên địa bàn huyện Yên Minh còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng huyện biên giới “sạch” về MT.

Tăng cường phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bạch Đích tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới về tác hại của ma túy.

Yên Minh có trên 25 km đường biên gồm 4 xã và 15 thôn giáp biên. Do khu vực biên giới có địa hình chia cắt, hiểm trở, chủ yếu là đồng bào DTTS cư trú, đời sống nhân dân còn khó khăn, một bộ phận trình độ dân trí chưa cao… Đây là đặc điểm để tội phạm lợi dụng hoạt động, lôi kéo người dân tham gia mua, bán, vận chuyển MT, cũng là thách thức, khó khăn lớn cho lực lượng chức năng trong triển khai phòng ngừa, kiểm soát, phát hiện và bắt giữ. Trước thực tế đó, hàng năm, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp tiếp tục phát huy vai trò trong tham mưu, nghiên cứu, dự báo sát tình hình tội phạm, tệ nạn MT, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp phòng ngừa. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị thành viên đảm bảo phối hợp chặt chẽ, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm về MT, ngăn chặn “nguồn cung”, làm giảm “nguồn cầu” và tác hại của MT, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.
Là lực lượng chủ công, xung kích trong phòng, chống tội phạm MT ở khu vực biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bạch Đích, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã và đang tăng cường các hoạt động nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát tại những địa bàn phức tạp, không để hình thành điểm nóng về tội phạm MT. Thiếu tá Vàng Khái Sính, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bạch Đích cho biết: “Đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng Quân sự, Công an triển khai kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm MT nói riêng, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn xã hội khu vực biên giới. Trong đó, đơn vị tập trung thực hiện các nghiệp vụ cơ bản, phối hợp xác minh các đường dây, ổ nhóm mua, bán, vận chuyển trái phép chất MT ở khu vực biên giới và ngoại biên đối diện. Tích cực tham mưu giúp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh tại cơ sở, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống MT”.
Cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm MT, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng được Đồn Biên phòng Bạch Đích chú trọng. Thông qua nhiều hình thức trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu, tại các phiên chợ, các buổi sinh hoạt chi bộ… nhân dân khu vực biên giới dễ dàng tiếp cận với các thông tin về tác hại của MT; từ đó, nâng cao ý thức, không tiếp tay, bao che cho hoạt động của tội phạm MT và vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Tích cực bám bản, bám dân, cán bộ, chiến sỹ đơn vị còn sáng tạo triển khai các mô hình như: “Tiếng loa biên phòng”, “Dân vận khéo”… giúp công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật được liên tục, hiệu quả.
Với phương châm “đấu tranh, ngăn chặn MT từ xa, từ sớm”, thời gia qua, Công an huyện Yên Minh tập trung chỉ đạo các Đội nghiệp vụ triển khai các kế hoạch, đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm về MT. Trung tá Cháng Mí Lùng, Đội trưởng Đội Hình sự, kinh tế, MT, Công an huyện cho biết: Tăng cường công tác nghiệp vụ, đơn vị tích cực nắm diễn biến tình hình tội phạm MT, thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm, chủ động rà soát, triệt phá 100% diện tích cây trồng có chứa chất MT. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, không để MT xâm nhập vào trường học, phấn đấu không để phát sinh địa bàn trọng điểm, phức tạp về MT. Tăng cường quản lý người nghiện, hiện nay, 100% đối tượng nghiện trên địa bàn được lập hồ sơ quản lý và vận động tham gia các hình thức cai nghiện phù hợp.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bạch Đích phối hợp tuần tra, nắm tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới.
Nhờ triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về MT trên địa bàn Yên Minh có nhiều kết quả nổi bật. Tình hình tội phạm về MT tại các xã biên giới giảm rõ rệt, lực lượng chức năng luôn nhận được sự đồng thuận, giúp đỡ của nhân dân. Qua đó, thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc, tạo đà phát triển KT – XH; toàn huyện chỉ còn 1/18 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về MT. Qua đấu tranh, điều tra, năm 2022, các lực lượng chức năng đã phát hiện 7 vụ, bắt giữ 8 bị can liên quan, thu giữ 58,767 gam MT heroin; triệt xóa được 1.075 cây thuốc phiện. Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện đã phát hiện 4 vụ/4 bị can, thu giữ 15,622 gam MT heroin, 4kg quả và 2.400 cây, quả thuốc phiện. Cùng đó, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT, Công an tỉnh điều tra, bắt 4 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua, bán MT, thu giữ trên 3,5 kg heroin…