Quốc phòng - An ninh

Yên Minh thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

15/05/2024 16:25 4157 lượt xem

Yên Minh thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

Yên Minh là huyện vùng cao biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang, có tổng diện tích tự nhiên là 783,65 km2, dân số trên 106 nghìn người, gồm 16 dân tộc anh em cùng sinh sống. Toàn huyện có  17 xã và 01 thị trấn, trong đó có 4 xã giáp biên giới với huyện MaLyPho, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc với chiều dài đường biên giới 25,433 km; và có 2 xã giáp ranh với huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Là huyện vùng cao nên điều kiện tự nhiên, giao thông đi lại không thuận lợi; trình độ dân trí không đồng đều; đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn huyện vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như: Tuyên truyền đạo trái pháp luật, tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài, giết người, mua bán người, mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn nội bộ, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, gây phức tạp về ANTT trên địa bàn... Đồng chí Trung tá Dương Văn Nội – Phó Trưởng Công an huyện Yên Minh cho biết: "Trước tình hình trên, hằng năm Công an huyện Yên Minh đã chủ  tham mưu, đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện ban hành nghị quyết, chương trình, kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”. Qua thực hiện phong trào, nhân dân đã nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác phòng ngừa, cung cấp các nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc ngay từ cơ sở".

 Hiện nay, trên địa bàn huyện đang duy trì hoạt động 282 mô hình về ANTT với 1.692 thành viên tham gia, trong đó có mô hình Tổ tự quản ANTT thôn Nà Hán, thị trấn Yên Minh đang là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả. Tổ được thành lập năm 2018 với 05 thành viên tham gia, từ khi thành lập đến nay, Tổ đã thường xuyên phối hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tham gia đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật; chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các quy ước, hương ước về bảo đảm ANTT trong thôn….

Ông Mua Mí Páo – Trưởng thôn - Tổ trưởng tổ tự quản thôn Nà Hán – Thị trấn Yên Minh cho biết:  "Trước đây thôn Nà Hán hay xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản, nhưng sau khi thành lập tổ tự quản ANTT, các thành viên trong tổ phân công nhau thường xuyên đi kiểm tra ban đêm; chủ động bám sát địa bàn, tham gia xử lý các đối tượng trộm cắp, hạn chế thanh thiếu niên tụ tập về đêm… Vì vậy, hiện nay tình hình ANTT trên địa bàn thôn cơ bản đảm bảo, gần như không còn trộm cắp vặt xẩy ra".

Trong thời gian tới, để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả hơn nữa thì Công an huyện Yên Minh cùng các tổ chức chính trị - xã hội huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT; xây dựng có hiệu quả các mô hình về ANTT; biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt là phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngay ở cơ sở.

Hà Hường

Tin khác

Văn bản mới

Thống kê truy cập