Tòa án nhân dân huyện Yên Minh xét xử trực tuyến 02 vụ án hình sự

30/08/2023 14:54 6252 lượt xem

Tòa án nhân dân huyện Yên Minh xét xử trực tuyến 02 vụ án hình sự

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15, ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến; Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP, ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sat nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến; Văn bản của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang về tiếp tục tổ chức các phiên tòa trực tuyến năm 2023.
Ngày 28/8/2023 Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức 02 hai phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu trung tâm Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang và điểm cầu thành phần Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang đối với bị cáo Giàng Mí Sỳ, về tội “Trộm cắp tài sản”; bị cáo Lý Văn Nam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Tóm tắt nội dung vụ án và kết quả xét xử vụ án Giàng Mí Sỳ: Khoảng 6 giờ sáng, ngày 07/04/2023 Giàng Mí Sỳ, trú tại thôn Phìn Tỷ C, xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang điều khiển xe mô tô BKS 23M1-166.95 chở vợ là Vàng Thị Dua đi cắt cỏ bò thuộc thôn Khau Ản, xã Du Tiến thì Sỳ xuống xe và bảo Dua đi cắt cỏ bò. Tiếp đó, Sỳ một mình đi bộ theo đường nhựa hướng đi thôn Bản Lè, xã Du Tiến được khoảng hơn 200m (mét) thì thấy có nhà ở của gia đình ông Thào Pháy Chơ, tại thôn Khau Ản, xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang không có người ở nhà nên Sỳ nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, Sỳ đã một mình thực hiện hành vi trộm cắp 06 chiếc váy kiểu dân tộc Mông, 04 chiếc vòng bằng kim loại màu trắng, 02 cuộn vải lanh Sỳ cho vào 01 bao tải màu trắng nhặt ở nhà Chơ, và lấy 01 thẻ căn cước công dân và 01 tờ tiền mệnh giá 200.000đ cất vào túi quần bên phải đang mặc trên người, các tài sản trên Sỳ lấy ở trong nhà của gia đình ông Thào Pháy Chơ. Sau đó Sỳ điện thoại cho Dua đón Sỳ cùng 01 bao tải Sỳ để tài sản trộm cắp về đến UBND xã Du Tiến, Sỳ xuống xe bảo Dua về một mình cùng bao tải Sỳ để tài sản trộm cắp về nhà, đến chiều tối sau khi ăn cơm xong Sỳ mở bao tải ra kiểm tra rồi đưa cho Dua 04 chiếc vòng bằng kim loại màu trắng, 01 chiếc váy màu đen và 01 căn cước công dân, bảo Dua cất vào trong hòm để đồ của gia đình, còn 05 chiếc váy trắng và 02 cuộn vải Sỳ cho vào bao tải và để ở cạnh giường, lúc này Dua hỏi Sỳ số tài sản này lấy ở đâu về thì Sỳ trả lời buổi sáng mua được của 01 người đàn ông lạ mặt trên đường ở thôn Bản Lè, xã Du Tiến sau đó đi ngủ. Đến khoảng 4 giờ sáng, ngày 08 tháng 4 năm 2023 Sỳ dậy và rủ Dua đi chợ xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn sau đó Sỳ lấy bao tải đựng 05 chiếc váy kiểu dân tộc mông màu trắng và 02 cuộn vải màu trắng để ở giá hàng phía trước xe máy điều khiển xe máy chở Dua đi chợ, khi đi đến ngã ba đường rẽ đi xã Sủng Trái và đường đi xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn thì Sỳ bán 02 cuộn vải trắng với giá 800.000đ (tám trăm nghìn đồng) cho 01 người đàn ông dân tộc Dao và bán 05 chiếc váy kiểu dân tộc mông màu trắng với giá là 3.750.000đ (ba triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng) cho một người phụ nữ dân tộc Dao. Sau khi bán đồ xong thì Sỳ chở Dua đi về nhà bố mẹ vợ Sỳ tại thôn Sảng Pả 2, xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thì Sỳ đưa toàn bộ số tiền bán vải và váy cho Dua cầm với tổng số tiền là 4.550.000 đồng (bốn triệu lăm trăm năm mươi nghìn đồng). Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt Giàng Mí Sỳ 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
Tóm tắt nội dung vụ án và kết quả xét xử vụ án Lý Văn Nam: Hồi 14 giờ 30 phút ngày 30/5/2023, tại địa phận thôn Nà Rược, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, tổ công tác Công an huyện Yên Minh đang làm nhiệm vụ tại đây yêu cầu dừng xe kiểm tra phát hiện bắt quả tang Lý Văn Nam, sinh năm 1971, trú tại thôn Nà Rược, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang đang có hành vi tàng trữ bên trong túi quần bên đùi trái đang mặc trên người có 01 gói bằng nilon màu xanh được gói làm ba lớp, mỗi lớp bằng 01 mảnh nilon màu xanh, phần miệng túi được buộc thắt nút một vòng cố định, bên trong có chứa ma túy, loại Heroine có khối lượng là 13,58 gam (mười ba phẩy năm mươi tám gam). Tiến hành khám xét chỗ ở của Lý Văn Nam tại thôn Nà Rược, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang không phát hiện tạm giữ đồ vật, tài liệu, tài sản gì liên quan đến hành vi phạm tội, Nam khai nhận toàn bộ số chất ma túy trên Nam mua của một người đàn ông tên Pó, do trước đó Nam gặp ở xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh nhưng không rõ tuổi, địa chỉ với tổng số tiền 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng) tại đường mòn thuộc thôn Bó Mới, xã Đông Minh đường hướng xã Đông Minh đi xã Mậu Duệ nhằm mục đích để sử dụng khi cần.
Tại bản Kết luận giám định số: 176/KL-KTHS, ngày 01/6/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Giang, kết luận: “chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu A là ma túy, loại Heroine, có tổng khối lượng là 13,58 g (mười ba phẩy năm mươi tám gam). Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt Lý Văn Nam 08 năm tù về tang trữ trái phép chất ma túy.
Kết quả của 02 bản án dành cho các bị cáo thể hiện tính nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật xã hội chủ nghĩa, đồng thời là biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân.

Hoàng Đạng - Tòa Án Nhân Dân huyện