Quốc phòng - An ninh

Tòa Án Nhân Dân Huyện Yên Minh Tổ Chức Rút Kinh Nghiệm Phiên Tòa Dân Sự Tranh Chấp

18/04/2022 02:02 104 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-TA, ngày 22/3/2022 về tổ chức mở phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe” giữa nguyên đơn ông Vàng Văn Biên, sinh năm 1972 trú tại thôn Nà Quang, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang và bị đơn anh Chu Văn Trọng, sinh năm 1997, trú tại thôn Nà Hán, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Sáng ngày 08/4/2022 Tòa án nhân dân huyện Yên Minh đưa vụ án dân sự tranh chấp ra xét xử rút kinh nghiệm, tham dự có đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát huyện Yên Minh, Viện kiểm sát các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc có mặt đông đủ.
Tóm tắt nội dung vụ án: Ngày 20/01/2021 anh Chu Văn Trọng điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 23M1-162.26 không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để tránh người đi bộ; người đi bộ (ông Vàng Văn Biên) không đi sát mép đường, không đi về bên phải theo chiều đi của mình dẫn đến xảy ra tai nạn giữa xe mô tô do anh Trọng điều khiển và người đi bộ ông Biên, hậu quả ông Biên bị gãy 2 xương cẳng chân phải và nhập viện điều trị thương tích.
Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ; ý kiến, kết quả tranh luận tại phiên tòa của nguyên đơn, bị đơn dân sự, ý kiến của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh. Hội đồng đã chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn buộc bị đơn phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 49.760.950đ cho thiệt hại về sức khỏe của nguyên đơn. Quyết định của Hội đồng xét xử nhận được sự đồng tình của đông đảo nhân dân tham dự phiên tòa.
Nhằm mục đích của việc tổ chức các phiên tòa dân sự, hành chính sơ thẩm rút kinh nghiệm là nhằm tăng cường cho các Thẩm phán, Thư ký Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác xét xử, giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình; các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động vì vậy, ngay sau khi phiên toà kết thúc, lãnh đạo đơn vị đã họp rút kinh nghiệm đối với Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, Thư ký phiên tòa, thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên thư ký phiên tòa qua đó rút kinh nghiệm chung đối với tất cả các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký khi được phân công giải quyết vụ án dân sự nói chung trong việc tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác xét xử giải quyết các vụ, việc dân sự.

Hoàng Đạng - Tòa Án Nhân Dân huyện