Du Già đẩy mạnh phát triển chăn nuôi

14/09/2023 16:08 201 lượt xem

Du Già đẩy mạnh phát triển chăn nuôi
Đàn bò của hộ gia đình ông Vừ Chúng Quả - thôn Nà Liên đang phát triển ổn định

Thời gian qua, xã Du Già  huyện Yên Minh luôn quan tâm đến vấn đề phát triển chăn nuôi. Xác định đột phá về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản trở thành hàng hóa gắn với mở rộng quy mô và liên kết thị trường tiêu thụ. Ban chấp hành Đảng bộ xã Du Già đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/ĐU ngày 28/9/2020, về tập trung lãnh đạo phát triển gia súc, gia cầm, thủy sản trở hành hàng hóa gắn với liên kết thị trường tiêu thụ, giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 41-NQ/ĐU ngày 22/6/2022 về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, giai đoạn 2022-2025. Hiện nay, tổng đàn gia súc của xã ước đạt 10.189 con, đạt 96,41 % so với NQ; Tổng đàn gia cầm 30.450 con, đạt 113,34% so với Nghị quyết.

Hộ gia đình ông Vừ Chúng Quả, thôn Nà Liên, xã Du Già là hộ tiên phong trong phát triển chăn nuôi bò hàng hóa, với hình thức nuôi nhốt vỗ béo ông Quả có thể theo dõi sự phát triển của đàn bò, kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lây lan nếu có dịch bệnh xảy ra; đồng thời, có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi, tận dụng nguồn phân chuồng để quay lại phục vụ trồng trọt… mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây. Hiện nay, gia đình ông luôn duy trì từ 5 đến 10 con bò, thu nhập hàng năm cũng được từ 50 đến 70 triệu đồng. Ở thôn Nà Liên hiện nay nhà nào cũng nuôi ít nhất  từ 2 con trâu, bò trở lên để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình.

Trong thời gian tới, xã Du Già tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất nông nghiệp. Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc; phấn đấu tổng đàn gia súc đạt 10.568 con. Duy trì đàn gia cầm đạt 30.450 con. Chỉ đạo duy trì tốt trang trại và các gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa.

Mai Thức