Lễ Công nhận xã Mậu Duệ đạt đô thị loại 5

19/03/2024 07:51 31 lượt xem

Sáng 14/3, xã Mậu Duệ long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang về việc công nhận xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh là đô thị loại V. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang. Về phía huyện có các đồng chí trong TTr Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện. Cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và cán bộ, công chức xã Mậu Duệ.

Lễ Công nhận xã Mậu Duệ đạt đô thị loại 5

Mậu Duệ là một xã nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Minh, cách trung tâm huyện 16 km có vị trí quan trọng về kinh tế và an ninh quốc phòng. Từ khi triển khai rà soát quy hoạch xây dựng Chương trình xây dựng NTM chương trình đã góp phần vào sự phát triển bền vững của xã theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu xây dựng xã ngày càng văn minh hiện đại. Qua kết quả đánh giá thực trạng phát triển đô thị theo tiêu chí hướng dẫn, xã Mậu Duệ đạt 79,01/100 điểm. Trong đó, có 38/63 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa, 06/63 tiêu chuẩn đạt điểm trung bình, các tiêu chuẩn còn lại đạt tối thiểu và còn thấp. Những năm qua xã cũng đã tập trung hỗ trợ nguồn vốn vay, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương theo hướng giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp, tham mưu đề xuất xây dựng chính sách thu hút đầu tư theo hướng thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh. Công tác an sinh xã hội cũng được thực hiện tốt; tốt độ tăng trưởng kinh tế khá, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được giữ vững; công tác cải cách thủ tục hành chính được tăng cường và từng bước được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Tại đây, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang trao quyết định công nhận đô thị Mậu Duệ là đô thị loại V cho xã Mậu Duệ.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ lãnh đạo huyện Yên Minh đề nghị xã Mậu Duệ cần tổ chức quản lý quy hoạch và thực hiện các quy hoạch một cách nghiêm túc, hiệu quả. Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đề án phân loại đô thị xã Mậu Duệ đã chỉ như: công tác quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường...; xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để nâng cao chất lượng hệ thống các chỉ tiêu đô thị loại V, nhất là các chỉ tiêu còn đạt ở mức thấp, trong đó phấn đấu đến năm 2025 đạt 87,42 điểm; đến năm 2030 đạt 93,41 điểm…