Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể

Kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính công đoàn cơ sở

19/10/2023 15:29 194 lượt xem

Thực hiện theo kế hoạch kiểm tra, giám sát công đoàn năm 2023, bắt đầu từ ngày 16/10 đến ngày 03/11/2023, Liên đoàn Lao động huyện Yên Minh đã triển khai tổ chức kiểm tra 24 công đoàn cơ sở và giám sát 04 công đoàn cơ sở trực thuộc trên địa bàn huyện.

Nội dung kiểm tra việc thực hiện Điều lệ công đoàn, nghị quyết, chỉ thị, quy định của công đoàn các cấp; việc thực hiện nguyên tắc tập chung dân chủ trong sinh hoạt, hoạt động công đoàn; việc xây dựng quy chế hoạt động của Ban chấp hành và Uỷ ban kiểm tra, xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết của Đại hội công đoàn. Kiểm tra việc thu kinh phí, đoàn phí, việc quản lý tài chính, tài sản công đoàn, xây dựng quy chế thu - chi tài chính của công đoàn cơ sở; việc chấp hành xây dựng dự toán, thực hiện quyết toán, cân đối giữa các mục chi đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; kiểm tra sổ sách, chứng từ kế toán; các khoản thu khác như: Thu ủng hộ quỹ Mái ấm công đoàn tỉnh, các khoản vận động ủng hộ khác... Kiểm tra việc giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc quyền giải quyết của công đoàn; việc thường xuyên nắm bắt đời sống, việc làm và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên; việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên.

Nội dung giám sát: Nắm tình hình và đánh giá đúng hoạt động của tổ chức và cán bộ công đoàn, đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phát huy ưu điểm, hạn chế thiếu sót, khuyết điểm, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, phòng ngừa ngăn chặn vi phạm, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng hiệu quả của hoạt động công đoàn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức và người lao động.

Thông qua công tác kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá tình hình hoạt động của tổ chức công đoàn, nắm bắt và phát hiện những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm trong hoạt động công đoàn và đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế, thiếu sót góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.