Nông - Lâm Nghiệp

Huyện Yên Minh ưu tiên phát triển gia trại chăn nuôi

04/10/2017 00:00 176 lượt xem

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương; cấp ủy, chính quyền huyện Yên Minh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc phát triển chăn nuôi, với nhiều cơ chế hỗ trợ đặc thù, phấn đấu đưa chăn nuôi từng bước trở thành ngành sản xuất chính. Nhờ đó, ngành chăn nuôi của huyện có sự chuyển biến tích cực, chuyển dịch mạnh từ chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi gia trại.

Trong những năm qua, huyện Yên Minh đã ban hành một số phương án như: phương án phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, giai đoạn 2011-2015; phương án phát triển chăn nuôi đàn trâu, bò, lợn đen hàng hóa, gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ, giai đoạn 2016-2020 nhằm huy động tốt nguồn vốn từ các chương trình, dự án đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, tạo được sự phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng. Tính đến hết năm 2016, chăn nuôi của huyện đã đạt được một số kết quả quan trọng, với tổng đàn gia súc là 103.059 con, tăng gần 7.000 con so với năm 2015; trong đó, có 13.615 con trâu, 21.400 con bò, 57.048 con lợn, 10.996 con dê và 374.100 con gia cầm. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 3.238 tấn và sản lượng thịt sản xuất trên địa bàn đáp ứng khoảng 62,2 % nhu cầu tiêu thụ tại chỗ.

Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, chuyển dịch mạnh từ hình thức chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ lẻ, sang hình thức chăn nuôi gia trại; Ban Thường vụ Huyện ủy khóa XVII đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất hàng hóa, giai đoạn 2017-2020. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2017, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ phía người dân; huyện Yên Minh đã phát triển thêm được 30 gia trại chăn nuôi, gồm: 14 gia trại chăn nuôi trâu, bò, quy mô từ 10 con trở lên; 12 gia trại chăn nuôi lợn, quy mô trên 30 con trở lên; 03 gia trại chăn nuôi dê, quy mô từ 30-40 con và 01 gia trại chăn nuôi gia cầm thương phẩm, quy mô 400 con. Có thể khẳng định rằng: phát triển chăn nuôi gia trai, quy mô lớn, tạo sản phẩm chủ lục, xây dựng thương hiệu và hướng đến liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị “đầu tư-sản xuất-chế biến-tiêu thụ sản phẩm” đã và đang là giải pháp ưu tiên hàng đầu đối với lĩnh vực chăn nuôi của huyện Yên Minh.