Nông - Lâm Nghiệp

Hiệu quả từ dứa trái vụ ở xã Hữu Vinh

09/05/2022 04:05 554 lượt xem

Hiệu quả từ dứa trái vụ ở xã Hữu Vinh

Hiện nay, toàn xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh có khoảng hơn 30 ha dứa, trong đó trồng chủ yếu trồng tập trung ở thôn Khai Hoang Bản Vàng. Những năm trước cây dứa được trồng tự nhiên, thu hoạch thường vào tháng 6 âm lịch, đúng vào dịp mùa hè, nhưng mùa hè lại là mùa của nhiều loại hoa quả  khác nên dứa đạt năng suất nhưng giá thành không cao, vài năm trở lại đây nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật  nhiều hộ gia đình trồng dứa ở Hữu Vinh đã ứng dụng thành công kỹ thuật cho cây dứa ra trái vụ, dứa được thu đúng vào dịp tết và kéo dài đến tháng 4 âm lịch nên giá thành được cao hơn, góp phần tăng thu nhập ổn định cho người dân.
Nhận thấy Dứa trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân trong thôn Khai Hoang Bản Vàng đã tích cực chuyển đổi những diện tích đất đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây dứa, bởi cây dứa dễ trồng, chăm sóc, chịu được khô cằn, kỹ thuật cho dứa ra trái vụ cũng không khó, và vì được thu hoạch trái vụ nên giá bán cũng cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với chính vụ, đặc biệt vào dịp tết có thể bán tới 15.000đ/quả. Có nhiều hộ gia đình thu nhập từ dứa trái vụ được trên 50 triệu đồng, cao hơn hẳn nhiều loại cây trồng khác.

Hà Hường - Thanh Hưng