Hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện Yên Minh (Việt Nam) với huyện Malypho (Trung Quốc)

23/08/2023 09:24 59 lượt xem

Ngày 22/8, đoàn đại biểu huyện Malypho, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Vương Thế Dân - Phó chủ nhiệm Ủy ban thường vụ đại hội đại biểu nhân dân huyện Malypho làm trường đoàn đã sang thăm, giao lưu và hội đàm với huyện Yên Minh. Tiếp và làm việc với đoàn đại biểu huyện Malypho về phía huyện Yên Minh có đồng chí Sính Phái Chơ - Ủy viên BTV huyện ủy - Phó chủ tịch HĐND huyện.

Hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện Yên Minh (Việt Nam)  với huyện Malypho (Trung Quốc)

Trước buổi hội đàm, đoàn đại biểu huyện Malypho, tỉnh Vân Nam đã đến thăm một số mô hình kinh tế trên địa bàn huyện Yên Minh như mô hình trồng cây ăn quả tại thôn Khai Hoang Bản Vàng xã Hữu Vinh và làng văn hóa thôn Nà Mạ thị trấn Yên Minh.
Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên; đánh giá kết quả hợp tác hữu nghị giữa hai bên trong thời gian qua và thống nhất các nội dung giao lưu hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới như: Thúc đẩy các thôn biên giới giữa 2 huyện kết nghĩa thôn bản hữu nghị, tạo điều kiện cho Nhân dân biên giới hai bên qua lại thăm thân, giao lưu, cùng phát triển kinh tế; Căn cứ đặc điểm tình hình thổ nhưỡng, khí hậu, hai bên cần phát huy lợi thế phát triển của mỗi bên, tăng cường nghiên cứu hợp tác, sản xuất nông, lâm nghiệp như: mía đường, chuối tiêu hồng, quả hồng không hạt, dược liệu, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, thương mại xuất nhập khẩu và lao động hợp pháp qua biên giới. Kiến nghị cấp có thẩm quyền khôi phục lại hoạt động giao lưu, trao đổi hàng hóa qua lối mở khu vực Mốc 358 trong thời gian sớm nhất. Tăng cường trao đổi thông tin, triển khai hợp tác tuyên truyền pháp luật trên biên giới...
Việc hai huyện Yên Minh (Việt Nam) - Malypho (Trung Quốc) tổ chức hội đàm thể hiện tình cảm hữu nghị quý báu trong quan hợp tác láng giềng trong thời gian qua qua của hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Qua đó góp phần tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác thiết thực và hiệu quả, phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng vun đắp cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Mai Thức