Kinh tế

26/11/2017 00:00 186 lượt xem

Chiều ngày 24/11, huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất Nông lâm nghiệp năm 2017, triển khai nhiệm vụ sản xuất năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Sùng Mí Thề, phó bí thư thường trực huyện ủy; lãnh đạo Trung tâm giống cây trồng và gia súc Phó Bảng; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và lãnh đạo, cán bộ khuyến nông của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Xuân Diệu - Phó chủ tịch UBND huyện và đồng chí Nguyễn Đình Duẩn - Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đồng chỉ trì hội nghị.

Trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp huyện Yên Minh tăng hơn so với năm 2016 là 1,6%; tổng giá trị sản xuất NLN ước đạt 875 tỉ đồng; tổng diện tích gieo trồng cả năm là 25.346 ha; tổng sản lượng lương thực đạt trên 43 nghìn tấn, tăng 221,1 tấn so với năm trước; duy trì và phát triển được một số mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình trồng dưa hấu, chuối tiêu hồng, cây vụ đông và mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực chăn nuôi phát triển mạnh theo hướng hàng hóa, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc năm 2017 là 4,58%, đàn gia cầm là 483%; hiện nay tổng đàn gia súc của huyện là 99.170 con, đạt 100,5% kế hoạch; hiện nay toàn huyện có 64 gia trại chăn nuôi bò, lợn, dê, gà đang phát huy hiệu quả. Chương trình thụ tinh nhân tạo cho đàn bò và Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh tiếp tục được triển khai thực hiện tốt. Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng tiếp tục được quan, trong năm đã trồng mới được 120 ha rừng tập trung, nâng tỉ lệ che phủ rừng lên 35,7%.. Chương trình XDNTM đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của người dân, trong năm nhân dân đã hiến được hơn 21 nghìn m2 đất và đóng góp được gần 32 nghìn ngày công lao động để làm các công trình phúc lợi xã hội.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được thì trong triển khai nhiệm vụ sản xuất NLN năm 2017 của huyện Yên Minh cũng gặp không ít khó khăn như: thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp gây thiệt hại không nhỏ đến tài sản, hoa màu, các công trình phúc lợi của bà con nhân dân; nguồn ngân sách của huyện hạn hẹp nên khó khăn trong trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với tổ chức lại sản xuất cho nhân dân; công tác phối hợp trong triển khai sản xuất chưa chặt chẽ; công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền chưa đồng đều giữa các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi - thú y, lâm nghiêp… Chính vì thế mà huyện Yên Minh đã đặt ra mục tiêu và nhiệm vụ sản xuất NLN năm 2018 là: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sử dụng các loại giống mới cho năng xuất cao vào sản xuất; đẩy mạnh việc chuyển đổi phương thức chăn nuôi nông hộ quy mô nhỏ lẻ sang chăn nuôi gia trại, trang trại; phấn đấu trồng mới 150 ha rừng, nâng tỉ lệ che phủ rừng năm 2018 lên 36%... Riêng vụ đông 2017-2018 sẽ sản xuất theo phương châm “chắc làm, chắc thắng, đi vào chất lượng, có thị trường tiêu thụ sản xuất”.