Hội nghị kiểm soát chi ngân sách Nhà nước năm 2016 và phổ biến chế độ, chính sách mới

16/03/2017 00:00 109 lượt xem

Sáng ngày 15/3/2017, Kho bạc nhà nước tỉnh Hà Giang phối hợp với UBND huyện Yên Minh tổ chức Hội nghị Kiểm soát chi ngân sách Nhà nước năm 2016 và phổ biến chế độ, chính sách mới. Dự Hội nghị có đồng chí Phan Thị Minh - Phó bí thư - chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh; lãnh đạo, kế toán các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn huyện.

Trong năm 2016, công tác kiểm soát chi ngân sách trên địa bàn huyện Yên Minh đã bám sát vào các bộ luật và thông tư hướng dẫn của Bộ tài chính về kiểm soát chi ngân sách. Qua đó, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu chi của các đơn vị sử dụng ngân sách, tỷ lệ giải ngân cao, số dư tạm ứng thấp. Chủ động phối hợp với các ban quản lý, chủ đầu tư đôn đốc giải ngân, không để tồn đọng giải ngân trong thanh toán, các khoản thanh toán đều trích 2% thuế VAT, tập trung kịp thời vào các khoản thu ngân sách. Thông qua công tác kiểm soát chi NSNS, Kho bạc Nhà nước huyện Yên Minh đã từ chối 41 món chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ trong năm 2016.

Theo đó, năm 2016 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Yên Minh là: 659.929 triệu đồng trong đó thu từ trợ cấp  cân đối ngân sách là 610.000 triệu đồng, thu tại địa bàn là 49.929 triệu đồng, đạt 117% so với chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Đối với tổng chi ngân sách nhà nước là: 547.316 triệu đồng, trong đó chi ngân sách tỉnh, huyện, xã đều đạt 100% kế hoạch dự toán giao; chi ngân sách trung ương đạt 95% dự toán giao; chi vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn chương trình mục tiêu, vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư và các nguồn vốn khác đạt 90% kế hoạch vốn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm soát chi trên địa bàn huyện Yên Minh vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: việc nhập chứng từ trên chương trình giao dịch 1 cửa điện tử chưa kịp thời; số liệu kế toán theo dõi cập nhật chưa thường xuyên; hồ sơ thanh toán chưa đầy đủ thông tin đã làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân; trình độ của cán bộ kế toán một số đơn vị còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Thị Minh - Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan liên quan, chủ tài khoản và kế toán các đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn huyện cần tập trung nghiên cứu, nắm vững các nội dung, những điểm mới của các văn bản, thông tư của Bộ Tài chính; tích cực trao đổi với các cơ quan chuyên môn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chi; đối với Kho bạc Nhà nước huyện cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý NSNN, kiểm soát chặt chẽ nguồn chi ngân sách, nhất là nguồn đầu tư, nguồn các chương trình mục tiêu năm 2017; đối với các đơn vị sử dụng ngân sách, cần rà soát chặt chẽ các khoản chi theo quy định chung của Chính phủ, Bộ tài chính để đảm bảo chi đúng, chỉ đủ, tránh lãng phí.

Tại Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng kiểm soát thu, chi; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác tài chính, kế toán tại cơ quan, đơn vị.