Cánh đồng mẫu đậu tượng trên địa bàn huyện phát triển tốt

22/09/2015 00:00 233 lượt xem

Tiếp tục việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từng bước thay đổi tư duy sản xuất cũ của người nông dân sang sản xuất hàng hóa tập trung có thu nhập cao hơn. Năm 2015, huyện Yên Minh triển khai thực hiện cánh đồng mẫu đậu tương với quy mô 70 ha.

Quy mô cánh đồng mẫu đậu tương của huyện thực hiện tại 9 xã là: Đường Thượng, Lũng Hồ, Du Già, Sủng Cháng, Lao Và Chải, Phú Lũng, Thắng Mố, Sủng Thài, Ngọc Long. Mỗi cánh đồng mẫu đậu tương có diện tích tối thiểu từ 5 ha trở lên, diện tích phải tập trung liền vùng, liền khoảnh. Trong 9 xã thực hiện cánh đồng mẫu đậu tương của huyện; diện tích tập trung lớn nhất tại các xã: Lũng Hồ và Đường Thượng, với tổng diện tích 35 ha. Huyện hỗ trợ 100% giống và phân bón, các hộ gia đình tham gia đối ứng lượng phân chuồng theo quy trình kỹ thuật thâm canh cây đậu tương, công lao động. Toàn bộ 70 ha đậu tương thuộc cánh đồng mẫu được gieo trồng bằng giống đậu tương DT84 thuần chủng. Trong quá trình triển khai thực hiện; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã hướng dẫn nhân dân về khoa học kỹ thuật và chỉ đạo thực hiện tốt phương châm 5 cùng “cùng giống, cùng gieo hạt, cùng chăm sóc, cùng bảo vệ thực vật, cùng thu hoạch”. Do điều kiện thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt nên cánh đồng mẫu đậu tương của huyện Yên Minh sinh trưởng và phát triển tốt, đang vào thời kỳ chắc hạt.

Hiện nay, huyện Yên Minh tiếp tục tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa mạnh cây đậu tương vào sản xuất, khuyến khích người dân ở những xã có điều kiện quy hoạch phát triển vùng chuyên canh cây đậu tương. Đồng thời, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng có năng suất thấp sang trồng cây đậu tương, với phương thức trồng xen canh gối vụ, nhất là triển khai có hiệu quả và đồng bộ những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để tạo ra sự khuyến khích trong sản xuất nông nghiệp đối với người nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./