Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh kiểm tra tiến độ triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 176

05/04/2023 15:54 103 lượt xem

Chiều ngày 4/4, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang đã đi kiểm tra tiến độ triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 176 (tuyến đường Yên Minh - Mậu Duệ - Mèo Vạc); Cùng tham gia buổi kiểm tra có các đồng chí Ủy viên BTV là lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 176 ( tuyến đường Yên Minh - Mậu Duệ - Mèo Vạc, tổng chiều dài tuyến 47 Km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi. Tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, do 2 chủ đầu tư là Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Giang. Thời gian thực hiện dự án trong 3 năm từ năm 2021-2024. Dự án đoạn trên địa phận huyện Yên Minh, hiện công tác đo đạc lập bản đồ thu hồi đất thực hiện rất chậm, làm ảnh hưởng tiến độ chung của dự án. Tại địa phận huyện Mèo Vạc, bản đồ trích đo thu hồi đất địa phận huyện đã được Sở Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu theo quy định. Hiện BQL dự án đã bàn giao hồ sơ cọc mốc giải phóng mặt bằng dự án cho Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Mèo Vạc và huyện Yên Minh. Đến nay, đa số nhân dân trong phạm vi dự án nhất trí cao theo phương án nhận tạm ứng chi trả tiền đền bù trước, để tiến hành làm mặt bằng. Đặc điểm của tuyến đi qua khu vực vách cao, vực sâu, độ dốc lớn, lưu lượng tham gia giao thông quan lại thường xuyên, do đó, Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo Nhà thầu thi công phải đảm bảo giao thông trong quá trình thi công, nhưng cũng khó tránh khỏi tình trạng ùn tắc cục bộ, khi có nhiều phương tiện tham gia giao thông cùng lúc.
Qua kiểm tra thực tế tiến độ thi công Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề nghị các chủ đầu tư và đơn vị thi công tận dụng thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ, càng rút ngắn thời gian thi công càng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thông, giao thương của người dân và phục vụ du lịch; trong quá trình thi công cần theo hướng làm đến đâu gọn đến đó, đảm bảo an toàn giao thông, giảm thời gian người dân, phương tiện phải chờ đợi, gây cản trở giao thông, bất tiện cho nhân dân. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh sớm hoàn thiện các thủ tục và phê duyệt điều chỉnh thiết kế nâng cấp phần mặt đường dự án ODA, thuộc Sở KH và Đầu tư làm chủ dự án; UBND các huyện Yên Minh và Mèo Vạc sớm ra phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đồng thuận với phương án bồi thường, nhận tiền và bàn giao mặt bằng để dự án triển khai đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.