Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại huyện Yên Minh

17/09/2021 01:33 114 lượt xem

Ngày 16.9, Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Yên Minh về kết quả giải quyết, khiếu nại, tố cáo và thực hiện các kết luận sau thanh tra trên địa bàn huyện.

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại huyện Yên Minh
Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại huyện Yên Minh

Theo Báo cáo của UBND huyện Yên Minh, hiện nay tình hình đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn huyện có xu hướng gia tăng so với những năm trước, phần lớn là đơn đề nghị giải quyết tranh chấp về đất đai, đơn kiến nghị phản ánh, yêu cầu giải quyết mâu thuẫn trong nhân dân. UBND huyện cũng đã chủ động xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trên địa bàn như: Đơn về lĩnh vực đất đai phức tạp, quá trình xác minh giải quyết gặp nhiều khó khăn; phần đa cán bộ công chức làm công tác tiếp công dân tại cấp xã hầu hết là kiêm nhiệm, còn hạn chế về kiến thức trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Đoàn giám sát cũng đã đề nghị UBND tiếp thu và giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị UBND huyện cần tiếp tục duy trì tốt lịch tiếp công dân theo định kỳ; nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến Giáo dục pháp luật cho nhân dân; từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Trước đó, Đoàn đã có buổi giám sát tại xã Sủng Thài và thị trấn Yên Minh về kết quả giải quyết, khiếu nạn, tố cáo và thực hiện các kết luận sau thanh tra./.

Thanh Hưng