Yên Minh triển khai trồng cây gai xanh AP1

30/09/2022 15:04 57 lượt xem

Ngày 29/9, Huyện Yên Minh triển khai thực hiện trồng thử nghiệm cây gai xanh AP1 tại 2 xã Đông Minh và Mậu Duệ.

Yên Minh triển khai trồng cây gai xanh AP1
Trồng cây gai xanh tại xã Đông Minh

Mô hình trồng thử nghiệm giống cây gai xanh AP1 được Công ty TNHH Phúc Khang Group HKM phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Yên Minh triển khai thực hiện với diện tích gần 14 ha tại xã Đông Minh và xã Mậu Duệ, tham gia thực hiện mô hình các hộ dân được Công ty hỗ trợ ban đầu 100% về giống, 50% phân bón lót và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, đồng thời Công ty cũng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong vòng 10 năm với giá 38.000 đồng /1kg trở lên.
Ưu điểm của cây gai xanh là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc, sau khi trồng khoảng 3 tháng được thu hoạch và không phải trồng lại, sau 55-60 ngày có thể thu hoạch đợt tiếp theo; thu hoạch 4-6 lứa/năm, năng suất 2-3 tấn vỏ gai khô/ha/năm, thời gian khai thác từ 8-10 năm. Vỏ của cây gai xanh được dùng làm nguyên liệu dệt những loại vải cao cấp; lá của cây gai xanh được dùng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thuỷ cầm, nuôi trồng thuỷ sản. Lõi cây gai thì có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy, làm giá để trồng nấm và làm phân bón hữu cơ. Đặc biệt, cây gai xanh không làm đất bạc màu, lá cây có thể tận dụng làm phân bón giúp đất tơi xốp hơn, có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng khác.

Hà Hường