Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức hội nghị công tác hội thẩm nhân dân

15/07/2021 06:42 44 lượt xem

Ngày 14/7/2021 Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức Hội nghị công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Sính Phái Chơ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Chảo Văn Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Hội nghị đã tiến hành tổng kết công tác Hội thẩm nhiệm kỳ 2016 - 2021 phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong nhiệm kỳ qua, Ban cán sự Đảng Tòa án tỉnh, lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện đã kịp thời chỉ đạo xây dựng các quy chế, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, bồi dưỡng nghiệp vụ, học tập trao đổi kinh nghiệm, khen thưởng cho các Hội thẩm nhân dân. Tòa án nhân dân huyện phối hợp tốt với Đoàn Hội thẩm nhân dân trong việc quản lý, điều hành hoạt động theo quy chế. Số lượt Hội thẩm nhân dân tham gia nghiên cứu hồ sơ, xét xử giải quyết các vụ án là 368 lượt. Việc nghiên cứu hồ sơ vụ án, tham gia phiên tòa đều sắp xếp thời gian hợp lý, chủ động trao đổi kịp thời với Thẩm phán giải quyết vụ án, về nội dung trong hồ sơ vụ án chưa rõ, cũng như việc áp dụng các Điều luật. Các Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân tại địa bàn, góp phần cho nhân dân hiểu và tuân thủ pháp luật. Với những đóng góp của Hội thẩm Nhân dân, chất lượng công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện trong nhiệm kỳ vừa qua được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ giải quyết án năm sau đều cao hơn năm trước.

Lãnh đạo huyện tăng hoa chúc mừng Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn HTND

Hội nghị đã nghe các đại biểu thảo luận làm rõ kết quả đạt được, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới như: Kinh phí, thù lao cho Hội thẩm nhân dân; nâng cao hơn nữa về công tác phối hợp giữa các thành viên liên quan...

Hội nghị đã thông qua Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về công nhận kết quả bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 15 vị Hội thẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tín nhiệm bầu ra 02 đồng chí giữ chức vụ Trưởng đoàn và Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân, đồng thời Đoàn hội thẩm thẩm đã thông qua quy chế hoạt động, phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ.

Đ/c Sính Phái Chơ - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả của Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị: Thời gian tới, Đoàn Hội thẩm cần chủ động phối hợp tốt hơn nữa với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Tòa án nhân dân huyện trong công tác, thực hiện tốt các giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia xét xử, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trên địa bàn góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chung của huyện.