Huyện Yên Minh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2

20/03/2021 01:31 63 lượt xem

Chiều ngày 18.3, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khu – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy; Phòng Nội vụ huyện; Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện và lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình giới thiệu những người ứng cử của các cơ quan, đơn vị, đơn vị hành chính cấp dưới và ý kiến nhận xét của cử tri nơi công tác, làm việc, nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử và thông qua danh sách những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện, khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 là 104 người, trong đó: Nữ có 49 nữ (chiếm 47,11%); dưới 40 tuổi có 54 người (chiếm tỷ lệ 51,92%); ngoài Đảng có 19 người (chiếm 18,26%); dân tộc kinh 28 người (chiếm tỷ lệ 26,92%) các dân tộc thiểu số 76 người (chiếm tỷ lệ 73,07%).

Căn cứ theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND ngày 25/6/2015; Luật tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, bổ sung năm 2017, 2019 và tỷ lệ dân số trên địa bàn huyện Yên Minh. Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã thoả thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026; về số lượng giới thiệu để các bước hiệp thương là 104 người, để bầu lấy 35 đại biểu.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai, sau khi xem xét về tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, kết quả điều chỉnh của Thường trực HĐND, Hồ sơ, biên bản và ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử. Các đại biểu chính thức dự hội nghị đã thảo luận, thống nhất, nhất trí lược bỏ 28 người, còn 76 người đưa vào danh sách sơ bộ để bước hiệp thương lần thứ ba. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Yên Minh sẽ triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026. Tùy theo điều kiện cụ thể Ủy ban MTTQ cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện đảm bảo khách quan, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.