Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2016

29/02/2016 00:00 306 lượt xem

Sáng ngày 27/2, ngay sau Lễ giao nhận quân, huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2016. Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, lãnh đạo UBND, Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Văn Khu – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện chủ trì Hội nghị.

Năm 2016, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Quá trình triển khai thực hiện đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật, phát huy vai trò tích cực, chủ động, sáng tạo trong quá trình chuẩn bị và thực hành giao quân, hiệp đồng, phối hợp thực hiện chặt chẽ giữa địa phương giao quân với đơn vị nhận quân. Toàn huyện đã có 428 công dân tham gia khám tuyển NVQS; trong đó, đủ sức khỏe nhập ngũ 97 công dân. Các địa phương đã tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện thâm nhập "3 gặp 4 biết" theo quy định. Sau khi thống nhất danh sách, chốt quân số với các xã, thị trấn, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã phát lệnh gọi 68 công dân nhập ngũ (chính thức 65 công dân và dự phòng 3 công dân). Về trình độ văn hóa, tốt nghiệp cấp II, III là 60 công dân và 5 công dân tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng.

Tại buổi Lễ giao nhận quân, huyện Yên Minh đã giao quân cho Sư đoàn 316 – Quân khu 2, với tổng số 20 công dân; Trung đoàn 877 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là 35 công dân; và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là 10 công dân, đạt 100 % chỉ tiêu Kế hoạch tỉnh giao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyển quân năm 2016 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: công tác tuyên truyền của các cấp chưa đi vào chiều sâu; công tác quản lý công dân sau khám tuyển ở một số xã chưa chặt chẽ ...Trên cơ sở đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2017.

Kết luận tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Khu – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, các cấp trong công tác tuyển quân năm 2016 và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 như: làm tốt công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mọi công dân; đồng thời nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi nhập ngũ, đảm bảo đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Xử lý nghiêm và dứt điểm các đối tượng chống, trốn lệnh khám, lệnh gọi nhập ngũ bảo đảm công bằng, nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, có chính sách ưu đãi, tạo điều kiện giúp đỡ quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương để sớm ổn định cuộc sống.

Dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2016.