Học tập và là theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thơ Bác chúc Tết Xuân Giáp Thìn (năm 1964)

15/02/2024 14:25 12291 lượt xem

Đọc thơ Bác chúc Tết Xuân Giáp Thìn (năm 1964)

Tết năm nay Xuân Giáp Thìn, nhân dân cả nước nói chung, Hà Giang nói riêng cùng nhớ lại bài thơ chúc Tết của Bác cách đây 60 năm (1964 - 2024). Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường chúc Tết bằng lời thơ dễ hiểu, dễ nhớ.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ tối cao, vừa là Chủ tịch Đảng, vừa Chủ tịch nước được UNESCO tôn vinh là nhà lãnh đạo kiệt xuất, mà người duy nhất được nhân dân cả nước và bao thế hệ gọi từ gần gũi, thân thiện là Bác Hồ. Khi tôn trọng và khẳng định vị trí lãnh đạo thì gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tình cảm kính yêu thì gọi Bác Hồ, hoặc chỉ là Bác càng gần gũi hơn, điều kỳ lạ là bao thế hệ đã qua và đương thời đều chỉ gọi là Bác.

          Nghiệm lại đất nước ta từ thời Vua Hùng dựng nước đến nay, chỉ có Nguyễn Ái Quốc trở thành người đứng đầu Đảng và Nhà nước có tên gọi là Hồ Chí Minh gần gũi với dân được nhân dân gọi là Bác, khác xa các vị vua chúa bao thời trước. Điều đó được thể hiện qua thơ chúc Tết hàng năm của Bác Hồ, 60 năm về trước, Xuân năm 1964 trong bối cảnh đất nước còn tạm thời bị chia cắt, miền Bắc sống cảnh thời bình, miền Nam còn trong chiến tranh, sống dưới ách xâm lược của đế quốc Mỹ, nên thơ Bác viết:

          Bắc Nam như cội với cành

          Anh em ruột thịt đấu tranh một lòng

          Rồi đây thống nhất thành công

          Bắc Nam ta lại vui trong một nhà

          Mấy lời thân ái nôm na

          Vừa là kêu gọi vừa là mừng Xuân.

          Nay đọc và ngẫm nghĩ ai cũng hiểu Bác khẳng định miền Bắc và miền Nam là một nước thống nhất, Bác ví như cây với cành và đã từng là một nước thống nhất trước năm 1954, vì đế quốc Mỹ phản bội Hiệp định Giơnevơ 1954 mà dẫn đến hai miền bị chia cắt. Nhưng Bác tin tưởng chắc chắn bằng câu “Rồi đây thống nhất thành công, Bắc Nam ta lại vui trong một nhà”, quả thật đất nước thống nhất từ năm 1975 đến nay đã 49 năm, nhân dân ta đón Xuân, vui Tết trong một nhà mà Bác khẳng định từ mùa xuân 1964.

          Tình cảm biết bao khi nghe thơ Bác “Mấy lời thân ái nôm na, vừa là kêu gọi vừa là mừng Xuân”. Ở đây Bác kêu gọi nhân dân hãy tin tưởng sự thống nhất đất nước, sự thành công của Bắc Nam sum họp, nhất định nhân dân ta được vui trong một nhà. Tết năm 2024 là mùa Xuân thứ 49 nhân dân cả nước được vui chung một nhà, với lòng kính trọng vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân cả nước, mỗi người dân Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.


Tin khác

Văn bản mới

Thống kê truy cập