Văn hóa - Xã hội

Chương trình xây dựng CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Giáy thôn Bó Mới - xã Đông Minh

14/09/2023 15:29 204 lượt xem

Nhằm tập hợp các nghệ nhân văn hoá dân gian, hạt nhân văn nghệ là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các thôn, bản thuộc các xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh để sưu tầm phục dựng các giá trị văn hoá truyền thống phi vật thể như: dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc, lễ hội, nghi thức... thành lập Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá dân gian của thôn, bản. Ngày 11.9, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Trung tâm VHTT&DL huyện Yên Minh tổ chức Chương trình xây dựng CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Giáy tại thôn Bó Mới – xã Đông Minh – huyện Yên Minh. CLB gồm 27 thành viên là người dân tộc Giáy đang sinh sống trên địa bàn.

Trong quá trình xây dựng, CLB sẽ chức phục dựng, truyền dạy, hướng dẫn tập luyện các tiết mục văn nghệ dân gian truyền thống, làm mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tham gia các cuộc biểu diễn, phục vụ du lịch, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn minh, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân tại cơ sở đồng thời để triển khai, nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Việc tổ chức xây dựng Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Giáy là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với phát triển du lịch tại địa phương. Từ đó góp phần khôi phục, bảo tồn các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp như: hát phươn, chơi đàn tính, đàn nhị, múa dân gian và một số nét đẹp văn hóa khác đang có nguy cơ mai một, mất bản sắc của dân tộc Giáy. Đồng thời tăng cường mối đoàn kết dân tộc; tạo điều kiện cho cộng đồng được giao tiếp, vui chơi giải trí lành mạnh từ các giá trị văn hóa truyền thống của mình…

Hà Hường