Xã Mậu Long phát triển rau màu vụ xuân

28/03/2022 07:46 173 lượt xem

Tận dụng những tiềm năng lợi thế về đất đai, trong những năm gần đây, xã Mậu Long - huyện Yên Minh đã tập trung cải tạo vườn tạp, mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng rau sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hình thành vùng chuyên rau màu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Xã Mậu Long phát triển rau màu vụ xuân
Diện tích rau màu của gia đình bà Tẩn Thị Nhằm đang phát triển tốt

Với gần gần 1ha đất màu, những năm trước, vào vụ Xuân trên diện tích này gia đình bà Tẩn Thị Nhằm ở thôn Nà Liêu - xã Mậu Long chủ yếu trồng ngô phục vụ chăn nuôi. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lại nắm bắt nhanh nhạy nhu cầu tiêu thụ của thị trường nên gia đình bà đã tập trung đầu tư trồng các loại rau sạch bằng nhiều giống rau thời vụ như đậu, đỗ, bí, dưa hấu, dưa chuột.... Nhờ có kinh nghiệm và biết áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên việc trồng rau màu vụ xuân mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô. Riêng vụ Xuân năm nay gia đình bà đầu tư hơn 2 triệu đồng mua giống, phân bón, nilon che phủ, trồng rau sạch theo quy trình hướng dẫn khoa học kỹ thuật nên vườn rau của gia đình bà phát triển khá, hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Mậu Long là xã thuần nông, người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các diện tích cây trồng kém năng suất chuyển sang trồng rau sạch. Đồng thời tích cực phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân về sản xuất rau, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, bà con nông dân ở xã  Mậu Long đã chú trọng trồng rau an toàn theo hướng hàng hóa. Để đảm bảo đạt được năng suất, sản lượng đã đề ra, ngay sau khi kết thúc việc gieo trồng các loại cây vụ đông, xã Mậu Long đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp xã bám sát đồng ruộng, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân về kỹ thuật chăm sóc và cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây trồng. Cùng với đó, chỉ đạo các thôn bản chủ động nguồn nước tưới tiêu, đảm bảo có đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích rau màu.

Với nhiều giải pháp trong việc phát triển rau màu vụ xuân, tin tưởng rằng vụ xuân năm nay cũng như những năm tiếp theo trên địa bàn xã Mậu Long sẽ phát triển tốt, đem lại những mùa vụ thắng lợi góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân./.

Hà Hường - Thanh Hưng