Triển vọng từ phát triển cây lê ở xã Sủng Thài

27/06/2022 00:54 52 lượt xem

Những năm qua, xã Sủng Thài huyện Yên Minh đã trú trọng quan tâm đẩy mạnh phát triển cây ăn quả phù hợp với thời tiết, chất đất địa phương. Qua đó giúp người nông dân có thu nhập, từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Triển vọng từ phát triển cây lê ở xã Sủng Thài
Vườn lê của gia đình ông Tráng Dũng Páo, thôn Chứ Xá, xã Sủng Thài mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhận thấy diện tích đồi rừng tương đối lớn, cùng với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển trồng cây ăn quả, gia đình ông Tráng Dũng Páo, thôn Chứ Xá, xã Sủng Thài đã mạnh dạn đầu tư phát triển trồng cây lê. Hiện tại, vườn lê của gia đình ông có gần 200 gốc, năm nay cho thu nhập năm thứ 7 trừ chi phí mỗi vụ lê cũng cho gia đình thu nhập trên 50 triệu đồng.
Ông Tráng Dũng Páo, thôn Chứ Xá, xã Sủng Thài chia sẻ: nhờ sự vận động tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình đã trồng cây lê. Nhận thấy cây lê lại phù hợp với đất đai, chịu khô cằn, lạnh giá nên cây sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, cho quả to, năng suất cao với giá bán giao động từ  30.000 đồng/kg, giúp gia đình có thu nhập tương đối ổn định.
Để cây lê phát triển trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, UBND xã Sủng Thài đã đẩy mạnh vận động nhân dân chuyển đổi những cây trồng không mang lại giá trị kinh tế, tận dụng những khe đá, đổ thêm đất tăng diện tích trồng lê; phối hợp với ngành chuyên môn của huyện tuyên truyền, hướng dẫn người dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, mở rộng thêm diện tích trồng cây Lê trở thành hàng hóa; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với tìm đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm.
 Ông Hạ Mí De, Phó Chủ tịch UBND xã Sủng Thài cho biết: Từ hiệu quả thực tiễn cho thấy, thời gian tới, xã Sủng Thài sẽ tiếp tục tuyên truyền, tạo điều kiện để các hộ dân phát triển cây lê, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp người dân vươn lên thoát nghèo tiến tới đưa cây lê trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

Thanh Hưng