TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ THEO HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN

21/09/2023 08:14 27 lượt xem

Tiếp tục tổ chức, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội, về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, Bộ công an, Bộ quốc phòng và Bộ tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên toà trực tuyến.

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ  THEO HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN

Sáng ngày 20/9/2023 Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự đối với các bị cáo Lầu Mí Páo, Thào Thị Mỷ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tại Điểm cầu trung tâm Hội trường xét xử Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng gồm Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh, người bào chữa cho bị cáo, người phiên dịch và bảo đảm các yêu cầu về trang thiết bị công nghệ hỗ trợ tổ chức phiên tòa trực tuyến. Điểm cầu thành phần được đặt tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang, tham gia tố tụng là các bị cáo; cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ sở giam giữ và cảnh sát hỗ trợ tư pháp Công an huyện Yên Minh. Phiên toà đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến, tuân thủ các quy định chung về an toàn thông tin, quản lý dữ liệu. Ngoài ra còn phân công cán bộ phụ trách đường truyền tín hiệu tại điểm cầu trung tâm và điểm cầu thành phần để bảo đảm tín hiệu đường truyền.

Tóm tắt nội dung vụ án: Hồi 15 giờ 30 phút ngày 30/6/2023, tại địa phận thôn Bản Án, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, tổ công tác Công an huyện Yên Minh đang làm nhiệm vụ tại đây yêu cầu Lầu Mí Páo đang điều khiển xe chở theo Thào Thị Mỷ dừng xe kiểm tra. Quá trình kiểm tra, Thào Thị Mỷ tự nguyện giao nộp cho tổ công tác 01 (một) gói nilon nhỏ màu xanh bên trong có chất màu trắng dạng cục và dạng bột và khai nhận là ma túy, loại Heroine. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Minh phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan tiến hành cân tịnh, trích mẫu vật giám định đối với số chất màu trắng dạng cục và dạng bột tạm giữ khi bắt quả tang có khối lượng 0,187g (không phẩy một trăm tám mươi bảy gam) là ma túy, loại Heroine. Tiến hành khám xét chỗ ở của Lầu Mí Páo và Thào Thị Mỳ tại thôn Phiêng Trà, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang không phát hiện tạm giữ đồ vật, tài liệu, tài sản gì liên quan đến hành vi phạm tội. Páo và Mỷ khai nhận toàn bộ số chất ma túy trên Páo và Mỷ mua của một người đàn ông tên Tư, do trước đó Páo gặp ở cửa hàng xăng dầu xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh nhưng không rõ tuổi, địa chỉ với số tiền 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) tại khu vực bãi đá thuộc xã Ngọc Long, huyện Yên Minh hướng đường thôn Noong Khắt, xã Ngọc Long nhằm mục đích sử dụng.

Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên bố các bị cáo Lầu Mí Páo, Thào Thị Mỷ, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Lầu Mí Páo 13 (mười ba) tháng tù; Xử phạt bị cáo Thào Thị Mỷ 12 (mười hai) tháng tù. Đây là mức án đủ nghiêm cho những người xâm phạm trực tiếp đến chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý chất ma túy, coi thường sức khỏe của bản thân và hệ lụy của ma túy gây ra đối với xã hội. Quyết định của Hội đồng xét xử nhận được sự đồng tình của đông đảo nhân dân tham dự phiên tòa./.

Hoàng Đạng - TAND huyện