Yên Minh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp 7 tháng đầu năm 2016

16/08/2016 00:00 296 lượt xem

Trên cơ sở Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, năm 2016, huyện Yên Minh ưu tiên tập trung vào các nhiệm vụ như: đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; phát triển cây ăn quả, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung; nâng cao năng lực kinh tế tập thể.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, các xã, thị trấn đã triển khai cho nhân dân đăng ký vay vốn phát triển chăn nuôi theo hình thức nông hộ, gia trại và trang trại. Trong 7 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn huyện có 1.564 hộ đăng ký vay vốn phát triển chăn nuôi trâu, bò và nuôi ong theo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND tỉnh; hiện tại, huyện đã thẩm định được 644 hộ, trong đó có 239 hộ đủ điều kiện vay vốn và đã giải ngân cho 35 hộ mua trâu, bò, ong, với số tiền là  2,41 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất, đưa chăn nuôi trở thành ngành chính, huyện đã chuyển đổi trên 10 ha diện tích đất trồng ngô sang trồng cỏ, tạo nguồn thức ăn cho gia súc. Về trồng trọt, nhân dân đã trồng mới 41,75 ha cây ăn quả, với các loại cây trồng chính như: hồng không hạt, lê, xoài, đào, mận... Trong việc nâng cao năng lực tập thể, huyện đã hướng dẫn 100% hợp tác xã hoàn thành việc chuyển đổi hoạt động theo luật Hợp tác xã năm 2012. Kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động cho 83 tổ hợp tác sản xuất thôn và 7 nhóm sở thích tại các xã, thị trấn; đồng thời xây dựng 1 hợp tác xã dịch vụ nông lâm nghiệp thôn Cốc Cai - xã Mậu Duệ hoạt động theo mô hình hợp tác xã thôn Chang - xã Việt Lam, huyện Vị Xuyên.

Trong thời gian tới, huyện Yên Minh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tập trung chỉ đạo phương án nâng cao chất lượng đàn gia súc, trọng tâm là kế hoạch thụ tinh nhân tạo cho đàn bò, thiến bò cóc; đẩy nhanh tiến độ giải ngân chương trình vay vốn phát triển chăn nuôi theo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND tỉnh...