Yên Minh: Tổng đàn gia súc phát triển ổn định

05/12/2017 00:00 154 lượt xem

Xác định, chăn nuôi là lĩnh vực có thế mạnh chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu ngành, để cụ thể hóa Nghị quyết số 05 của BTV huyện ủy về phát triển gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất hàng hóa, giai đoạn 2017-2020. UBND huyện Yên Minh đã xây dựng, triển khai kế hoạch về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện năm 2017; kế hoạch về xây dựng cơ sở sản xuất giống lợn, gà địa phương, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh.

Qua đó, lĩnh vực chăn nuôi của huyện đã phát triển mạnh, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc năm 2017 là 4,58%, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 3.803,24 tấn, tăng so với năm trước trên 377 tấn. Hiện nay tổng đàn gia gia súc của huyện là 99.170 con, đạt 100,5% kế hoạch; trong đó đàn trâu tăng 311 con, đàn bò tăng 96 con, đàn dê tăng 695 con so với cùng kỳ năm trước.

Việc duy trì được tổng đàn gia súc phát triển ổn định là do mục đích chăn nuôi của người dân đã thay đổi, từ sử dụng sức kéo sang chăn nuôi theo hình thức hàng hóa. Ngoài ra, chăn nuôi trâu, bò cũng tạo ra nguồn phân chuồng để bón cho cây trồng. Bên cạnh việc đẩy mạnh chăn nuôi, thì công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc cũng được huyện Yên Minh chú trọng và triển khai kịp thời, cụ thể đã tiếp nhận và triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc được 321.974 liều; cấp phát 1.100 lít hóa chất cho 18 xã, thị trấn phun tiêu trùng, khử độc… Do làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Yên Minh không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, chính vì thế mà tổng đàn gia súc của huyện luôn được duy trì và phát triển ổn định../.