Văn hóa - Xã hội

Thào Thị Xy - Tấm gương sáng trong phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò sinh sản

31/07/2018 00:00 102 lượt xem

Sinh năm 1983, là hội viên chi hội Hạt Trả, xã Mậu Long. Chị là một trong những hội viên điển hình tiên tiến, đi đầu trong việc thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản, nhắc đến tên Thào Thị Xy, người dân tộc Mông, ai cũng biết đến và ca ngợi, thán phục chị là người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi giống bò sinh sản.

Trước đây, gia đình chị thuộc hộ nghèo, ngày ngày chỉ biết lo cái ăn từng bữa, ăn bữa trưa lo bữa tối, cứ thế chị không có thời gian tham gia vào sinh hoạt chi hội, tham gia vào các hoạt động cộng đồng tại thôn xóm. Để có điều kiện cải thiện và nâng cao đời sống thoát được đói nghèo, năm 2010 chị quyết định bàn với các thành viên trong gia đình, bán 3 con lợn thịt đã đến thời kỳ xuất chuồng để mua một con bò sinh sản, đồng thời tiếp tục kết hợp chăn nuôi lợn thịt với gà đẻ trứng để tăng thêm thu nhập cho gia đình, đặc biệt là để phụ thêm nhân rộng cho đàn bò sinh sản. Và cứ thế, mỗi năm gia đình chị lại mua thêm được một con bò sinh sản; sau 5 năm nhà chị đã có 6 con bò sinh sản. Để đàn bò, đàn lợn của gia đình phát triển được ổn định và bền vững, không mắc các loại dịch bệnh, hàng ngày chị dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chủ động tiêm phòng theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ thú y thôn bản. Vì vậy, trong những năm qua gia đình chị đã không gặp khó khăn, cũng như các rủi ro trong lĩnh vực chăn nuôi bò sinh sản... Từ một con bò sinh sản mua năm 2010. Đến nay, gia đình chị đã có 33 con bò; trong đó 10 con bò sinh sản, còn lại là bò nuôi phục vụ sức kéo cho gia đình, mỗi năm chị bán từ một đến hai con bò, đàn lợn, mỗi năm xuất chuồng được hai lứa, mỗi lần xuất chuồng 10 con cho thu nhập từ chăn nuôi được trên 100 triệu đồng/năm. Như vậy, đến nay gia đình chị đã có của ăn, của để và có điều kiện giúp đỡ được 17 chị, em có hoàn cảnh khó khăn trong thôn bằng hình thức như, cho nuôi rẽ trâu, bò...,với cách làm kinh tế đúng hướng cho mình, chị Thào Thị Xy, xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình, là tấm gương sáng để học tập và noi theo./.