Phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở huyện Yên Minh

05/07/2018 00:00 106 lượt xem

Phong trào thi đua "Dân vận khéo", với phương châm "trọng dân, gần dân và có trách nhiệm với nhân dân", trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung: công tác dân vận chính quyền và xây dựng nông thôn mới đã được Đảng bộ huyện Yên Minh quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, các ngành, các cấp đã tập trung tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Huyện đã triển khai sâu rộng đến người dân về các mô hình trình diễn cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế để nhân rộng; tăng cường mở các hội nghị đầu bờ về kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình công nghệ mới trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi; hiện nay, toàn huyện có 36 mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Từ trong các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều hộ gia đình có thu nhập cao từ trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ, như: hộ anh Vàng Khái Dèn, xã Na Khê trồng chuối tiêu hồng, thu nhập trên 400 triệu đồng/năm; hộ ông Chu Tả Thắng, xã Hữu Vinh thu nhập từ trồng cây ăn quả gắn với dịch vụ nhà nghỉ cộng đồng, bình quân mỗi năm trên 200 triệu đồng và nhiều hộ gia đình khác đã và đang có thu nhập cao từ phát triển kinh tế nông nghiệp. Phong trào thi đua "dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới đã phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân, với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau", chỉ tính trong 2 năm, từ năm 2016-2017, đã huy động nhân dân đóng góp được trên 60.000 ngày công lao động, hiến trên 83.000 m2 đất, ủng hộ trên 3 tỷ đồng…, đến nay đã có 2/17  xã "về đích" đạt chuẩn nông thôn mới. Không những thế "Dân vận khéo" đã góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho người dân về kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao dân trí. Nhiều mô hình, cách làm hay của tập thể, cá nhân trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, như: "xây dựng nhà tình nghĩa", "Quỹ đền ơn đáp nghĩa", "hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, chuyển giao khoa học, kỹ thuật", mô hình "nhà sạch, vườn đẹp"; câu lạc bộ "điểm trường cho em", "thư viện xanh"… đã và đang lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, được nhân dân tích cực ủng hộ và nhiệt tình tham gia thực hiện. Trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, phong trào "Dân vận khéo" đã xây dựng các mô hình: "Đội thanh niên xung kích vì an ninh tổ quốc gắn với phát triển kinh tế"; mô hình "Tổ tự quản"; diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân"… đã phát huy tinh thần, sức mạnh đoàn kết rất lớn trong nhân dân; góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong thời gian qua.