Lớp truyền dạy chế tác khèn Mông trên Cao nguyên đá

09/12/2015 00:00 395 lượt xem

Với số dân chiếm khoảng 30% dân số của Hà Giang, người Mông đóng một vai trò nhất định trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất này. Một trong những giá trị đó chính là cây khèn. Cây khèn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Đó chính là phương tiện giao tiếp của con người với thế giới tâm linh, là tâm hồn, là bản sắc của dân tộc Mông. Chính vì vậy, cuộc sống hôm nay có nhiều thay đổi người biết chế tác khèn ngày càng ít ỏi hơn. Để văn hóa khèn Mông được giữ gìn trước nguy cơ bị mai một, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch đã mở lớp truyền dạy chế tác khèn Mông cho người dân ở các xã trên Cao nguyên đá Đồng Văn và các huyện có cộng đồng người Mông sinh sống. Lớp truyền dạy chế tác khèn Mông đã giúp nhiều bà con biết làm một cây khèn hoàn chỉnh. Không những vậy, nghề làm khèn Mông còn mang lại thu nhập đáng kể của người dân khi lượng khách du lịch lên với Cao nguyên đá ngày càng tăng, vì ai cũng muốn có một cây khèn làm kỷ niệm.