Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND huyện Yên Minh khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

26/12/2016 00:00 108 lượt xem

Sáng ngày 26/12, HĐND huyện Yên Minh đã khai mạc kỳ họp thứ 2, khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, quốc phòng an ninh trong năm 2016 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Các đồng chí: Nguyễn Văn Khu-Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; Lê Quang Đoàn-Phó chủ tịch HĐND huyện; Sính Phái Chơ-Phó chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp. Dự kỳ họp có: Đồng chí Nguyễn Khánh Lâm-Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Đồng chí Phan Thị Minh-Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện…

Trước khi kỳ họp diễn ra, các đại biểu về dự đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Tại đây, các đại biểu HĐND huyện đã thắp hương tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc. Khẳng định Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Yên Minh đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ, nguyện đoàn kết chung sức, đồng lòng, phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, quyết tâm xây dựng quê hương Yên Minh ngày càng giàu đẹp văn minh và bảo vệ vững chắc mảnh đất nơi biên cương của tổ quốc.

Các đại biểu HĐND huyện viếng nghĩa trang liệt sĩ

Đúng 8 giờ, kỳ họp được chính thức khai mạc. Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội-an ninh quốc phòng năm 2016 chỉ rõ: Trong tổng số 62 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện đã giao, có 35 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, có 26 chỉ tiêu đạt từ 70 đến dưới 100%. Đối với sản xuất nông lâm nghiệp, tổng diện tích gieo trồng là gần 27 nghìn ha. Tổng sản lượng lương thực cả năm là gần 43 nghìn tấn. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 36 triệu đồng. Đàn gia súc phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra với số lượng tổng đàn là trên 103 nghìn con; Đàn gia cầm là trên 374 nghìn con. Tổng đàn ong của toàn huyện là trên 3 nghìn 800 tổ; Diện tích nuôi trồng thủy sản là trên 80 ha.. Công tác khoanh nuôi, chăm sóc và bảo vệ rừng được duy trì thường xuyên, đã trồng rừng mới tập trung được 300 ha và trên 90 nghìn cây phân tán; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 35,3%.

Đối với chương trình xây dựng Nông thôn mới, huyện tiếp tục triển khai thực hiện tại 17 xã và thôn Nà Sâu-Thị trấn Yên Minh. Kết thúc năm 2016, tổng số tiêu chí hoàn thành là 125 tiêu chí/ 17 xã, tăng 16 tiêu chi so với năm 2015. Toàn huyện đã đổ được trên 22 nghìn mét đường bê tồng các loại; di rời được 426 chuồng trại ra xa nơi ở và xây dựng 843 bể nước hộ gia đình. Đến nay đã có 1 xã ( Mậu Duệ) hoàn thành 19 tiếu chí, 1 xã (Phú Lũng)đạt 14 tiêu chí, 2 xã (Bạch Đích, Đông Minh) đạt 8 tiêu chí; 3 xã ( Du Gìa, Hữu Vinh, Lũng Hồ) đạt 7 tiêu chí; 5 xã (Ngam La; Lao Và Chải; Sủng Thài, Na Khê, Mậu Long) đạt 6 tiêu chí; các xã còn lại đạt 5 tiêu chí. Các chương trình dự án như: Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp năm 2016; Kế hoạch cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; …được huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong năm, huyện cũng đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,48%.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 2 HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

Tại phiên khai mạc kỳ họp cũng đã thông qua phương án phân bổ dự toán thu-chi ngân sách địa phương năm 2016; Kết quả kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ nhất HĐND huyện khóa XIX; Báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng công tác năm 2017.