Kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát 9 tháng đầu năm 2017

09/10/2017 00:00 104 lượt xem

Trong 9 tháng năm 2017, dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện; Ủy ban kiểm tra các cấp trên địa bàn huyện Yên Minh đã chủ động xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát theo đúng quy định của Điều lệ Đảng.

Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy huyện, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tham mưu cho cấp ủy quán triệt và triển khai thực hiện tốt các văn bản liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng; đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; cụ thể: đã tham mưu giúp cấp ủy kiểm tra 31 cuộc đối với 33 tổ chức Đảng (qua kiểm tra, có 31 tổ chức đảng chấp hành tương đối tốt những nội dung được kiểm tra, còn 02 tổ chức Đảng thực hiện chưa tốt nội dung kiểm tra); giám sát 11 cuộc đối với 11 tổ chức Đảng (qua giám sát cho thấy, các tổ chức đảng thực hiện tốt các nội dung giám sát). Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy còn tham mưu cho cấp ủy thành lập 15 Đoàn công tác dự chỉ đạo, theo dõi kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa (XI, XII) của Đảng đối với 27 tổ chức và 04 cá nhân đảng viên có vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm tra được 27 cuộc đối với 29 tổ chức Đảng; kiểm tra tài chính đảng và việc thu nộp, quản lý, sử dụng đảng phí được 05 cuộc đối với 05 tổ chức Đảng và 109 đảng viên (kết quả, có 26/29 tổ chức Đảng được kiểm tra chấp hành tương đối tốt nội dung được kiểm tra; 03 tổ chức Đảng có khuyết điểm vi phạm nhưng chưa đến mức phải đề nghị thi hành kỷ luật; 49/109 đảng viên được kiểm tra chấp hành chưa tốt việc thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí theo quy định). Tiến hành giám sát được 08 cuộc đối với 08 tổ chức Đảng (qua giám sát có 07 tổ chức Đảng thực hiện tốt các nội dung giám sát; còn 01 tổ chức Đảng chưa thực hiện tốt nội dung được giám sát).

Trong thời gian tới, Ủy ban kiểm tra các cấp cần tập trung tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ, như: Tiếp tục  quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước tới mọi tổ chức Đảng và quần chúng nhân dân. Chủ động tiến hành tốt các cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch; đặc biệt là giám sát việc thực hiện “Nói đi đôi với làm” đối với cấp ủy viên, người đứng đầu các cấp, các ngành và cơ sở; gắn với việc kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI; XII) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhứng biểu hiện “ tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm đáp ứng với yêu cầu  nhiệm vụ trong tình hình mới...