Thông tin tuyên truyền

Huyện Yên Minh tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021

30/04/2016 00:00 169 lượt xem

Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang đến gần. Đây là sự kiện quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị trong năm 2016; cùng với các địa phương khác, huyện Yên Minh đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện các bước, quy trình bầu cử chặt chẽ theo đúng tiến độ, nhằm đảm bảo cho sự thành công của cuộc bầu cử.

Đến thời điểm này, huyện Yên Minh đã thực hiện tốt các bước trong quy trình hiệp thương, thống nhất giới thiệu các ứng cử viên Đại biểu HĐND huyện và Đại biểu HĐND xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2016-2021. Tất cả các ứng cử viên Đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn đều đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần dân tộc và hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, đảm bảo dân chủ, khách quan. Ủy ban bầu cử của huyện đã ban hành Quyết định công bố danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu HĐND huyện khóa XIX; theo đó, có 66 người tham gia ứng cử để bầu lấy 40 Đại biểu HĐND huyện. Đối với cấp xã, Ủy ban bầu cử huyện đã chỉ đạo Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn công bố danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu HĐND xã, thị trấn theo đúng luật định. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ về công tác nhân sự, các địa phương trên địa bàn huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND để mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 thấy được vai trò, trách nhiệm khi cầm lá phiếu để lựa chọn ra những Đại biểu có đức, có tài đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân. Công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được coi trọng; Tiểu Ban bảo đảm an ninh trật tự đã xây dựng kế hoạch chi tiết; chỉ đạo công an các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo vệ cuộc bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối; phân công lực lượng dân quân, công an viên luân phiên bảo vệ tại các điểm bầu cử, nơi niêm yết danh sách cử tri; tập trung truy quét các loại tội phạm hình sự và các tụ điểm về tệ nạn xã hội; do đó, đến nay, trên địa bàn không xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự liên quan đến bầu cử. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự và các bước triển khai cuộc bầu cử được theo dõi, chỉ đạo sát sao. Ủy ban Bầu cử huyện cũng chú trọng đến hệ thống cơ sở vật chất tại các đơn vị bầu cử và địa điểm bầu cử; hòm phiếu và con dấu được cấp phát theo đúng quy định. Việc lập, niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành. Chương trình thi đua chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp được diễn ra sôi nổi ở tất cả các ngành, các địa phương; trên cơ sở đó, mỗi Đảng viên sinh hoạt ở các Chi bộ thôn, Tổ dân phố đã đăng ký có ít nhất 1 mô hình về phát triển kinh tế và 1 công trình vệ sinh hộ gia đình; theo báo cáo của 12/18 xã, thị trấn, đã có 447 nhà vệ sinh hoàn thành và xây dựng được 586 mô hình kinh tế.

Từ nay đến ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, chỉ còn hơn 20 ngày nữa; do dó, huyện Yên Minh đang khẩn trương, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ cuối cùng để phục vụ công tác bầu cử, như: các ngành, thành viên được phân công phụ trách, trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác bầu cử; tập huấn về nghiệp vụ công tác bầu cử cho các thành viên Ban bầu cử, tổ bầu cử ở các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử Đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021; tăng cường công tác tuyên truyền về Luật bầu cử Đại biểu Quốc

Người dân trên địa bàn huyện Yên Minh tích cực hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021

Có thể thấy rằng, không khí của Ngày hội toàn dân ở huyện Yên Minh đang diễn ra sôi nổi, với sự chuẩn bị khẩn trương, tích cực, chủ động, cử tri toàn huyện sẽ tham gia đầy đủ thực hiện quyền làm chủ thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước từ Trung ương đến địa phương.hội và Đại biểu HĐND, quyền và nghĩa vụ của cử tri, thông báo ngày bầu cử để cử tri đi bỏ phiếu...