Nông - Lâm Nghiệp

Huyện Yên Minh quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực nông nghiệp

05/07/2018 00:00 74 lượt xem

Vụ Xuân năm 2018 trên địa bàn huyện Yên Minh diễn ra trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến thất thường, liên tục thay đổi, rét đậm, rét hại kéo dài; hạn hán và nắng nóng đã làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi; bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư của các chương trình cho sản xuất cũng bị cắt giảm. Song được sự quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn của tỉnh và sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ huyện, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp; nhiều chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt và vượt mục tiêu kế hoạch.

Ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đôn đốc nhân dân thực hiện các biện pháp thâm canh, đặc biệt đối với các loại cây trồng chính; tăng cường áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, do đó, tổng sản lượng lương thực vụ Xuân (bao gồm cả ngô chính vụ) ước đạt 29.948,5 tấn, đạt 68,4 % kế hoạch cả năm và tăng 431 tấn so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất bình quân/ha đất nông nghiệp cũng tăng lên đáng kể. Các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực nông nghiệp được chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, như: Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND và Nghị quyết 86/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh có chuyển biến tích cực; trong 6 tháng đầu năm đã thẩm định được 294/322 hồ sơ đăng ký, giải ngân được 3,98 tỷ đồng; chương trình đầu tư có thu hồi tiếp tục được triển khai có hiệu quả, với tổng kinh phí lũy kế thực hiện từ năm 2014 đến nay là trên 5,76 tỷ đồng và đã có trên 1.400 hộ được hưởng lợi từ chương trình; việc tổ chức lại sản xuất cho nông dân được chú trọng, đã thành lập mới 02 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp, đồng thời kiện toàn 92 tổ hợp tác và thành lập được 182 tổ hợp tác sản xuất. Chương trình nông thôn mới huy động được sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt đã huy động sự đóng góp tích cực nguồn nội lực trong nhân dân...
    Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu sản xuất vụ Mùa và kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2018; huyện Yên Minh tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo thu hoạch dứt điểm đối với các cây trồng vụ Xuân và chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để gieo trồng cây vụ Mùa. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển sản xuất theo chiều sâu; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị/đơn vị diện tích. Chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt trong việc thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án, phương án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Chú trọng phát triển các sản phẩm đặc trưng gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm…