Huyện Yên Minh phát triển đàn dê

03/02/2016 00:00 253 lượt xem

Do có lợi thế về địa hình, nguồn thức ăn dồi dào nên những năm trở lại đây, phong trào chăn nuôi dê ở huyện Yên Minh khá phát triển. Từ chăn nuôi dê mà nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định và góp phần vào nhân rộng đàn gia súc tại địa phương.

Với địa hình đồi núi, Yên Minh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi gia súc; trong đó, có chăn nuôi dê. Tận dụng thế mạnh của địa phương, người dân đã mở rộng diện tích trồng cỏ để làm thức ăn xanh cho đàn dê. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có khoảng trên 9 nghìn con dê, tập trung nhiều tại các xã: Na Khê, Ngọc Long, Sủng Thài, Lũng Hồ… Dê là con vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn của chúng đa dạng và phong phú, ngoài ăn cỏ xanh, chúng còn ăn nhiều loại lá cây rừng khác nên rất thuận lợi trong chăn nuôi. So với các con vật khác, thì dê đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, mỗi năm một hộ chăn nuôi dê có thể xuất bán được 2 lứa, mỗi con nặng từ 20-25kg. Ngoài bán dê thịt, các hộ dân còn có thể bán dê giống. Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi hộ nuôi dê một năm có thể có thu nhập hàng chục triệu đồng tuỳ theo số lượng đàn. Các hộ chăn nuôi dê ở Yên Minh đã đúc rút được kinh nghiệm trong chăn nuôi dê là: ngoài tiêm phòng đầy đủ, cần giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Bên cạnh đó, dê còn được người dân trong huyện lựa chọn, huấn luyện trở thành những chú dê chọi để thi đấu vào những dịp Lễ, Tết. Với cách phát triển kinh tế này, người nông dân của huyện Yên Minh đã tìm cho mình con vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao.