Huyện Yên Minh đẩy mạnh việc phát triển Quỹ tại thôn

06/01/2016 00:00 161 lượt xem

Xác định việc xây dựng quỹ thôn có ý nghĩa quan trọng không chỉ khẳng định sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư mà còn giúp mỗi thôn có nguồn quỹ để chủ động kinh phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt của thôn nên trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền huyện đã tuyên truyền, vận động các thôn xây dựng quỹ thôn và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Từ năm 2014 đến nay, có 231 thôn đã xây dựng được quỹ với tổng số tiền là trên 1,6 tỷ đồng đồng. Quỹ phát triển thôn được hình thành từ các nguồn tự nguyện đóng góp của nhân dân và các nguồn thu khác, từ nguồn ngân sách tỉnh cấp hỗ trợ cho 8 thôn tại 4 xã điểm. Các thôn đều có cơ chế quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả trên tinh thần dân chủ, có sự đồng thuận cao của nhân dân. Cấp uỷ, chính quyền các xã đã tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng quỹ thôn để phục vụ nhu cầu cuộc sống của cộng đồng; do đó, đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân. Hiện tại nguồn quỹ thôn trên địa bàn huyện được sử dụng đúng mục đích, trong đó, có 153 thôn đã sử dụng quỹ, với tổng số tiền trên 780 triệu đồng, thực hiện một số nội dung như: Sửa chữa nhà lớp học, tu sửa, làm đường giao thông, cho các hộ dân trong thôn vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hình thức đầu tư tái thu hồi... Hoạt động xây dựng quỹ thôn trên địa bàn huyện Yên Minh không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao năng lực hoạt động của mỗi thôn, mà mô hình này đã và đang góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới tại địa phương./.