01/06/2018 00:00 70 lượt xem

Sáng ngày 1/6, HĐND huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin hoạt động giữa Thường trực và các Ban HĐND huyện với Thường trực và các Ban HĐND các xã, thị trấn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016-2021.

Hội nghị lần này, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn như: kinh nghiệm hoạt động chất vấn trực tiếp tại kỳ họp HĐND và phiên họp thường trực HĐND; làm thế nào để nâng cao được chất lượng hoạt động chất vấn, đặt câu hỏi thế nào vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu, gắn với thực tiễn, phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, vấn đề xã hội quan tâm; kinh nghiệm trong việc nêu câu hỏi chất vấn, trả lời chất vất bằng văn bản: cách thu thập, phân tích và xử lý thông tin; lựa chọn vấn đề chất vấn thế nào cho phù hợp, trình bày vấn đề thế nào để có hiệu quả... Thông qua chất vấn, HĐND có thể nắm bắt được tình hình thực tiễn, có được thông tin cần thiết cho HĐND xem xét, thảo luận, quyết định đúng, trúng.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khu – Phó bí thư – Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng chất vấn trong thời gian tới thì Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần nâng cao vị thế của mình; tăng cường công tác phối hợp với UBMTTQ để giám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; nâng cao chất lượng các kỳ họp như phải chuẩn bị tốt  tài liệu, nội dung chương trình, thời gian phù hợp, điều hành linh hoạt; tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp phải đa dạng về hình thức tổ chức; HĐND các cấp cần phải làm tốt việc thẩm định văn bản trước kỳ họp.../.