Văn hóa - Xã hội

24/01/2018 00:00 105 lượt xem

Chiều ngày 23/1/2018, huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm xây dựng làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM trên địa bàn huyện giai đoạn 2012-2017. Dự hội nghị có đồng chí Sùng Mí Thề - Phó bí thư thường trực huyện ủy; Phan Thị Minh - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, lãnh đạo 1 số xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong những năm qua, ngành du lịch của huyện Yên Minh luôn được cấp ủy, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm, việc xây dựng làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM đã góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Sau 5 năm tiến hành xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng theo tiêu chí Panhou đã đem lại diện mạo mới và làm thay đổi bộ mặt nông thôn 1 cách rõ rệt. Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Minh có 2 làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM  là làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bục Bản và thôn Nà Mạ thị trấn Yên Minh. Để đánh giá theo 10 tiêu chí Panhou thì nhìn chung 2 làng văn hóa này đều đạt 9/10 tiêu chí, còn tiêu chí chưa đạt là tiêu chí đảm bảo phục vụ lưu trú cho khách du lịch khi đến thăm quan nghỉ ngơi và tiêu chí chưa thành lập được đội văn nghệ dân gian.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì vẫn còn những hạn chế, như: các làng văn hoá du lịch tiêu biểu chưa khai thác không gian làng nghề truyền thống; các sản phẩm, điểm nhấn về du lịch chưa có; công tác vệ sinh môi trường còn hạn chế, vẫn còn tình trạng chuồng trại gia súc gần nhà, khu vệ sinh chưa đạt yêu cầu; việc giao tiếp với khách nước ngoài còn hạn chế; người dân tham gia vào hoạt động du lịch còn nhỏ lẻ, lợi nhuận từ du lịch mang lại chưa cao...

Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới huyện Yên Minh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cộng đồng dân cư trong các thôn, bản giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc mình; tăng cường công tác thông tin, quảng bá về hình ảnh con người, mảnh đất Yên Minh; khuyến khích người dân tích cực, chủ động tham gia vào các hoạt động du lịch; tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh về 1 số chính sách phát triển du lịch trên địa bàn./.