Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc tại huyện Yên Minh

23/06/2016 00:00 233 lượt xem

Ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Yên Minh, nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, huyện Yên Minh đã tập trung lãnh, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới sản xuất nông lâm nghiệp. Nhân dân trong toàn huyện đã gieo trồng được trên 18 nghìn ha cây trồng các loại, đạt 67% kế hoạch. Sản lượng lương thực vụ xuân ước đạt trên 29 nghìn 500 tấn. Trong đó, lúa là gần 426 ha, năng xuất ước đạt 56,86 tạ/ha, sản lượng ước đạt hơn 2.419 tấn. Ngô là gần 7.538 ha, năng xuất ước đạt 35,93 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 27 nghìn tấn. Huyện cũng đã vận động nhân dân tích cực gieo trồng các loại cây khác phù hợp với từng vùng, như: đậu tương, thảo quả, trồng cỏ làm thức ăn gia súc, cây ăn quả. Về chăn nuôi, tổng đàn gia súc toàn huyện trên 99 nghìn con; đàn gia cầm là trên 341 nghìn con; đàn Ong là 3.208 tổ. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Minh chọn mỗi xã một thôn để xây dựng phương án phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2020. Vận động nhân dân hiến trên 17 nghìn m2 đất, góp gần 15 nghìn ngày công lao đổng để mở mới đường giao thông nông thôn. Về giáo dục, kết thúc năm học 2015 – 2016, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi 6 – 14 tuổi đến trường đạt 97%; Tỷ lệ chuyển cấp, Tiểu học đạt 93,5%; THCS đạt 98,57%. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được thực hiện tương đối tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến đóng góp của các sở, ngành, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị huyện Yên Minh đánh giá, xác định rõ đâu là thế mạnh của địa phương và đâu là những khó khăn để có giải pháp hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới huyện cần phát triển mạnh đàn lợn đen theo mô hình ở một đến hai xã để đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng. Căn cứ điều kiện thổ nhưỡng của địa phương phát triển loại cây, con gì cho phù hợp. Về lâm nghiệp, trồng rừng phải đảm bảo tỷ lệ cây sống và thực hiện đóng cửa rừng, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép. Trong quá trình thực hiện các chương trình dự án, chương trình xây dựng nông thôn mới chú ý đến tính hiệu quả thiết thực, tránh bệnh thành tích; xác định thứ tự ưu tiên trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; Phải đảm bảo chất lượng hàng hóa lưu thông trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu huyện Yên Minh chủ động lên kế hoạch tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất, trường lớp học để bước vào năm học mới. Quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt là Ban Thường vụ Huyện ủy cần mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; đoàn kết, thống nhất để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra; quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị huyện Yên Minh phát động phong trào mỗi tuần một ngày hướng về cơ sở .