Văn hóa - Xã hội

Bộ Giáo dục và đào tạo kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi tại huyện Yên Minh

17/01/2016 00:00 215 lượt xem

Ngày 14/1, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Lý Thị Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi tại huyện Yên Minh. Dự làm việc với đoàn, về phía tỉnh có Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo. Về phía huyện, có đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện, các thành viên trong Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện, xã; lãnh đạo các trường Mầm non.

Trước khi làm việc tại huyện, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và đào tạo đã đi kiểm tra thực tế hồ sơ, sổ sách, cơ sở vật chất, công tác giảng dạy tại trường Mầm non Hoa Hồng và Mầm non xã Đông Minh.

Tại buổi làm việc với các ngành của huyện, Đoàn đã nghe báo cáo về kết quả triển khai, thực hiện công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, giai đoạn 2010 – 2015 trên địa bàn huyện. Tính đến tháng 12/2015, toàn huyện có 18 trường Mầm non, với 222 điểm trường; 422 nhóm lớp = 8.637 cháu, trong đó, riêng trẻ 5 tuổi có 2.527 cháu; tỷ lệ huy động trẻ dưới 2 tuổi đạt 21,62 %, trẻ 3-5 tuổi đạt 97 %, trẻ 5 tuổi đạt 99,3 %; chất lượng chăm sóc trẻ tương đối tối, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ giảm dần qua từng năm. Đội ngũ giáo viên Mầm non được tăng cường và không ngừng nâng cao về trình độ, năng lực, với tổng số có 595 người. Các chế độ chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho học sinh được thực hiện theo đúng quy định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Sau 5 năm thực hiện Đề án số 07, ngày 16/9/2010 của UBND huyện về việc phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, giai đoạn 2010 – 2015, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự cố gắng, nỗ lực của các trường; tháng 7/2015, huyện Yên Minh được UBND tỉnh Hà Giang cấp Giấy chứng nhận đơn vị đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lý Thị Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được của huyện trong quá trình triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đánh giá cao sự chỉ đạo xuyên suốt từ huyện xuống cơ sở đối với công tác phổ cập giáo dục Mầm non; sự đóng góp tích cực, có hiệu quả của ngành chuyên môn, đội ngũ giáo viên Mầm non. Về nhiệm vụ trong thời gian tới; Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non đề nghị: huyện tiếp tục duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi tại các xã, thị trấn. Quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tối thiểu cho các lớp Mẫu giáo 5 tuổi nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ; tăng tỷ lệ giáo viên có trình độ, chuyên môn trên chuẩn, đảm bảo đủ biên chế giáo viên/lớp.