Nông - Lâm Nghiệp

Đoàn công tác Liên ngành tỉnh Hà Giang làm việc tại huyện Yên Minh

11/10/2018 00:00 141 lượt xem

Vừa qua, đoàn công tác Liên ngành số 2 của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tại huyện Yên Minh. Trước khi làm việc với Ban Chỉ đạo huyện, Thường trực UBND các xã biên giới; Đoàn công tác đã đi kiểm tra, nắm tình hình thực tế tại khu vực chợ lối mở Mốc 358 Bạch Đích và một khu vực đường mòn trên tuyến biên giới.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện và đại diện UBND 04 xã biên giới tại xã Bạch Đích, đoàn đã được nghe báo cáo kết quả tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vụ đông xuân và công tác phòng ngừa sự xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn của Ban Chỉ đạo huyện, cùng các ý kiến tham gia của Lãnh đạo UBND 04 xã biên giới có chung đường biên giới nước bạn Trung Quốc với tổng chiều dài hơn 27km đường biên, có nhiều đường mòn lối mở; do vậy công tác tuần tra, kiểm soát quản lý trên tuyến biên giới còn gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, đặc biệt là tuyến biên giới luôn được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, trong đó huyện chú trọng đến tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện kí cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Cam kết không tham gia dưới mọi hình thức việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới; do vậy tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Oanh đã đánh giá cao sự chủ động của huyện và các xã, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; như chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra đi cơ sở... Tuy nhiên đồng chí cũng đề nghị BCĐ huyện cùng UBND các xã, thị trấn không được chủ quan, bằng lòng với kết quả đã đạt được, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác Thú y; đặc biệt là công tác tiêm phòng cho gia súc, công tác kiểm dịch động vật, công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi của huyện.