Đồng Chí Hoàng Văn Vịnh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 tại xã Đường Thượng huyện Yên Minh

11/04/2018 00:00 90 lượt xem

Ngày 11/4. Đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với xã Đường Thượng huyện Yên Minh về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Dự buổi làm việc có đồng chí Lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Phan Thị Minh – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện; đồng chí Sính Phái Chơ - Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng các phòng ban chuyên môn của huyện.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT –  TKCN xã, trong những tháng đầu năm 2018 UBND xã đã chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã xây dựng Kế hoạch số 06/KH – BCH, ngày 6/3/2017, Kế hoạch phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Ngày 7/3/2018 UBND xã đã ban hành phương án số 01/PA – PCLB, về Phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018 để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã. Đồng thời UBND xã cũng ban hành các Quyết định 03/QĐ - UBND, về việc kiện toàn Ban chỉ huy PCTT – TKCN xã gồm 8 thành viên; Quyết định số 04/QĐ - UBND, về kiện toàn đội xung kích PCTT – TKCN năm 2018 gồm 42 thành viên; Quyết định số 05/QĐ – UBND, về việc trưng tập phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai – TKCN trên địa bàn xã, gồm 1 máy xúc, 02 xe ô tô, 42 xe máy, các công cụ gồm: dao phát, cuốc, xẻng, xà beng để phục vụ khi có tình huống xấu xảy ra. Ban chỉ huy PCTT – TKCN xã đã họp và phân công các thành viên xuống 10 thôn, triển khai họp tuyên truyền đến nhân dân về công tác phòng chống thiên tai, chỉ đạo việc khơi thông rãnh nước xung quanh nhà, chằng nẹp mái nhà, cho các hộ ký cam kết thực hiện trước khi mùa mưa tới. Kết quả: Thực hiện ký cam kết nẹp mái nhà 801/801 hộ. Số hộ đã nẹp mái nhà năm trước vẫn còn sử dụng được là 357/801 hộ. Các hộ đã bị hư hỏng và chưa chằng nẹp đã cam kết thực hiện trước 30/4/2018, hiện nay đang tiến hành thực hiện. UBND xã đã triển khai tuyên truyền, vận động các hộ, đồng thời chỉ đạo các thôn và các ngành đoàn thể hỗ trợ giúp đỡ các hộ di chuyển, kết quả đã di rời 8 hộ về nơi ở mới an toàn. Về công tác thu quỹ phòng chống thiên tai năm 2018: UBND xã đã triển khai tới cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn xã, sẽ hoàn thành trước 30/5/2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Hoàng Văn Vịnh – Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã biểu dương các cơ quan chức năng từ huyện đến xã đã tổ chức triển khai tốt các văn bản của tỉnh, kịp thời kiện toàn ban chỉ đạo, ban chỉ huy; xây dựng kế hoạch và có phương án cụ thể; chủ động chỉ đạo các hộ chằng néo mái nhà, di dời các hộ ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị xã tiếp tục chỉ đạo nhân dân nẹp mái nhà theo đúng cam kết, quan tâm tới các hộ di dời, đặc biệt các hộ đã di dời đến nơi ở mới giúp đỡ các hộ ổn định cuộc sống, lao động sản xuất; tổ chức họp, phân công, giao nhiệm vụ, quán triệt, xây dựng quy chế hoạt động của tổ; Đảm bảo tốt công tác thông tin liên lạc, chế độ báo cáo, công tác cảnh báo; Quan tâm chỉ đạo khắc phục ngay các điểm trường, nơi công cộng bị tốc mái, thay thế những tấm lợp bị hỏng; Khơi thông cống rãnh, dòng chảy; tuyên truyên cho nhân dân thực hiện tốt các phương pháp phòng chống thiên tai trong năm 2018 nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro xẩy ra...