Đảng bộ huyện Yên Minh đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng

28/09/2017 00:00 127 lượt xem

Với việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết về xây dựng Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, XII; đến nay, vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Yên Minh đã được nâng cao; thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực; những vấn đề nổi cộm được dư luận và nhân dân quan tâm đã và đang được các cấp, các ngành chủ động giải quyết kịp thời. Cùng với đó, các cấp ủy Đảng đề ra các giải pháp mang tính đồng bộ, lâu dài, gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương.

Căn cứ Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; Huyện ủy Yên Minh đã cụ thể hóa Nghị quyết để tổ chức thực hiện; đặc biệt đã ban hành Bộ công cụ đánh giá cán bộ, đảng viên thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Theo đó, năm 2016, Đảng bộ huyện có 54/65 chi, đảng bộ trực thuộc đạt trong sạch, vững mạnh; chiếm 83,07%; có trên 85% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các cấp ủy Đảng cũng xác định việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đồng thời coi đây là giải pháp quan trọng, quyết định đến hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nguyên tắc, tổ chức sinh hoạt Đảng. Tăng cường chỉ đạo cấp ủy các cấp thực hiện nghiêm túc, chất lượng việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình. Trong đó, đề cao tinh thần tự giác, gương mẫu và được tiến hành từ trên xuống. Ở từng cấp xác định rõ trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo; khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm hoặc lợi dụng tự phê bình và phê bình để trù dập, công kích gây mất đoàn kết nội bộ. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình có sự kết hợp giữa giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm... Cùng với đó, cấp ủy huyện xác định, giải pháp hiệu quả đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên là không ngừng nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trình độ lý luận chính trị; nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Do đó, huyện Yên Minh đã mở các lớp trung cấp, sơ cấp chính trị và các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho các đối tượng là cán bộ, đảng viên học tập; tổ chức tốt việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Siết chặt kỷ cương hành chính thông qua trách nhiệm của người đứng đầu và lấy hiệu quả thực thi công vụ là tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên. Cấp ủy viên các cấp tăng cường nắm bắt cơ sở, thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ thường xuyên với cơ sở; kịp thời chỉnh đốn những biểu hiện chệch hướng; chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động đưa nội dung kiểm tra, giám sát việc giáo dục chính trị, tư tưởng và thực hiện Nghị quyết TW4 vào chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm của cơ quan, đơn vị. Qua đó, trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị tiếp tục có nhiều chuyển biến, thể hiện ở sự đồng nhất giữa “nói đi đôi với làm”, gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo. Với việc kiên quyết khắc phục những hạn chế trong nhiều lĩnh vực và sự chuyển biến về ý thức tự giác, gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Yên Minh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, đã và đang củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.