Đại sứ quán Ireland thăm và làm việc tại xã Sủng Thài huyện Yên Minh

12/04/2016 00:00 150 lượt xem

Ngày 12/4 đoàn công tác của Đại sứ quán Ireland do Bà Casit Moran Đại sứ Ireland tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Sủng Thài, huyện Yên Minh; nhằm kiểm tra tiến độ triển khai các hợp phần dự án Plan, đầu tư xây dựng trên địa bàn. Cùng đi có đồng chí Sơn Phước Hoan - Thứ trưởng - Phó chủ nhiệm Ban Dân tộc Chính phủ, đoàn cố vấn cao cấp, văn phòng chương trình 135 của Ủy Ban Dân tộc Chính phủ, đại diện Bộ Lao động TB&XH; lãnh đạo Ban Dân tộc, sở Ngoại vụ tỉnh.

Trong 5 năm, từ năm 2011 - 2015, Dự án Plan đã hỗ trợ các chương trình hợp phần trên địa bàn xã Sủng Thài với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng, tập trung vào lĩnh vực giáo dục; y tế; nước sạch vệ sinh môi trường; bảo vệ trẻ em; bảo trợ trẻ. Cụ thể, đã đầu tư xây dựng 2 điểm trường mầm non; 2 phòng học trường Tiểu học; sửa chữa một số điểm trường mầm non; thành lập và vận hành 3 nhóm cha mẹ và 2 nhóm trẻ dưới 3 tuổi tham gia sinh hoạt nhóm với hơn 3.600 lượt cha mẹ có con từ 0 – 8 tuổi tham gia; hỗ trợ nhiều trang thiết bị, đồ dùng học tập cho các trường tiểu học, mầm non và hệ thống lọc nước sạch tại trường THCS xã; đồng thời hỗ trợ tập huấn cho cán bộ giáo viên tại các trường học, trạm y tế… Thông qua các chương trình hợp phần hỗ trợ, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã từ 59,5% năm 2011 xuống còn 38,3% năm 2015; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng từ 41% xuống còn 34%; tăng tỷ lệ trẻ nhập học từ 4 - 5 tuổi từ 61 % lên 72%; tỷ lệ sử dụng nước sạch từ 36% lên 56%; giảm số cặp tảo hôn và kết hôn cận huyết từ 46 cặp năm 2012 xuống còn 4 cặp năm 2015. Hiện nay, Dự án đang tiếp tục hỗ trợ xây dựng một số cơ sở hạ tầng lớp học và trang thiết bị dạy học, y tế trên địa bàn các xã Lao và Chải, Hữu Vinh, Sủng Thài và Mậu long huyện Yên Minh.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Ireland đã chia sẻ khó khăn của người dân địa phương trong phát triển KT-XH, đồng thời đánh giá cao việc triển khai đầu tư, xây dựng các hợp phần dự án Plan trên địa bàn, đảm bảo đúng theo yêu cầu, mong muốn của Chính Phủ Ireland; đồng thời mong muốn huyên Yên Minh tiếp tục nhân rộng các mô hình này ra nhiều địa phương khác trong huyện; Đặc biệt là tiếp tục huy động nguồn nhân lực tại chỗ để tổ chức  triển khai có hiệu quả các chương trình dự án trên địa bàn, nhằm hỗ trợ người dân địa phương xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn./.