Thứ hai, Ngày 22 Tháng 9 Năm 2020

Gửi Email In trang Lưu
Yên Minh tập trung chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại

09/09/2020 22:43

Những năm gần đây, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Minh đã mạnh dạn đầu tư phát triển theo hướng tập trung, quy mô trang trại, gia trại. Không những đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân mà việc hình thành các mô hình trang trại, gia trại còn là hướng đi đúng, thúc đẩy phát triển chăn nuôi hàng hóa trên địa bàn huyện góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Việc phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn huyện thoát nghèo và vươn lên làm giàu

Với lợi thế địa bàn rộng, khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, những năm qua các mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn huyện đã giúp nông dân vươn lên làm giàu. Các trang trại, gia trại đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đặc biệt là kinh tế trang trại, gia trại đã góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng Nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ qua huyện đã thực hiện khâu đột phá “Phát triển chăn nuôi trâu, bò và lợn đen thành hàng hóa gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ”, kết quả tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện hiện có là 112.288 con; đàn gia cầm là 367.682 con; phát triển mới 91 gia trại chăn nuôi và 04 cơ sở sản xuất giống, nâng tổng số gia trại lên là 123 gia trại. Cùng với đó huyện đã xây dựng phát triển các cơ sở trang trại, gia trại và sản xuất giống theo hướng hàng hóa với quy mô đa dạng, trong đó có 18 gia trại chăn nuôi trâu, bò từ 15 con trở lên; 19 gia trại chăn nuôi lợn từ 50 – 99 con và gia trại quy mô trên 100 con; 2 gia trại nuôi dê với quy mô trên 50 con; 6 gia trại gia cầm quy mô trên 1.000 con… Qua đó đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân 6%/ năm.

Những năm trước đây trang trại chăn nuôi lợn của anh Trần Văn Bảy ở thị trấn Yên Minh chỉ duy trì đàn từ 100 – 150 con lợn mỗi lứa, nhưng từ năm 2018 với sự tư vấn và hỗ trợ của các đơn vị chuyên môn huyện anh Bảy được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Sau khi có được nguồn vốn anh Bảy đã bắt tay vào mở rộng quy mô trang trại từ 300 – 350 con lợn/lứa. Anh bảy chia sẻ: Gia đình nuôi là giống lợn đen địa phương vì giống lợn này có nhiều ưu điểm như: lợn khỏe, khả năng ít dịch bệnh, chất lượng thịt thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng và giá thành cao. Năm 2019 mặc dù trên địa bàn toàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, nhưng trang trại của gia đình tôi không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh. Mỗi năm gia đình xuất bán ra thị trường trên 50 tấn lợn hơi thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Với diện tích đất đồi rộng trên 4ha và có nguồn nước thuận lợi, vì vậy anh Đặng Minh Tiến thôn Ngán Chải, xã Lao Và Chải đã tập trung trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hình thức vỗ béo. Do là mới bắt tay vào thực hiện trang trại nên cơ sở vật chất hiện đang trong quá trình hoàn thiện, theo thiết kế trang trại của gia đình anh sau khi hoàn thành sẽ có quy mô từ 100 – 120 con trâu, bò. Anh Tiến chia sẻ: Từ cuối năm 2019 tôi vay từ nguồn vốn 209 của HĐND tỉnh và vốn của gia đình, tôi bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất và trồng cỏ chăn nuôi, đến nay đã duy trì và phát triển được trên 40 con trâu, bò. Nhờ tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, đàn trâu, bò của gia đình hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Để các trang trại, gia trại phát triển ổn định và đem lại hiệu quả, thơi gian qua huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Các đơn vị chuyên môn thường xuyên tư vấn, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm…

Việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại đã và đang là hướng đi giúp người dân trên địa bàn huyện nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Để phát huy tốt hiệu quả cấp ủy, chính quyền địa phương cần có sự quan tâm sâu sắc hơn nữa, trong đó việc khuyến khích và hỗ trợ nhân rộng các mô hình điển hình sẽ tạo tiền đề trong mục tiêu phát triển kinh tế của huyện một cách bền vững.

Hòng Cừ