Thứ hai, Ngày 21 Tháng 9 Năm 2020

Gửi Email In trang Lưu
Sủng Thài nỗ lực giảm nghèo

09/09/2020 22:29

Xã Sủng Thài cách trung tâm huyện Yên Minh khoảng 12km, nhưng là xã có điều kiện tự nhiên khó khăn nhất huyện với 19 thôn, bản có tới 98% là đồng bào dân tộc Mông, hiện toàn xã có 1.267 hộ với 7.46 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn 48,7%. Trong những năm qua, tuy kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền vẫn luôn quan tâm và ưu tiên cho công tác giảm nghèo tại địa phương.

Mô hình nuôi Ngan của gia đình anh Hờ Mí Vừ (bên phải) hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đồng chí Vàng Khái Sèng, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ giảm nghèo - việc làm và dạy nghề của huyện xã đã tổ chức triển khai đến các ngành, đoàn thể và 19 thôn bản trên địa bàn xã, cùng với đó hướng dẫn và chỉ đạo các cấp, các ngành tiến hành cụ thể hoá bằng các chi tiêu, kế hoạch Nhà nước giao, tạo điều kiện thuận lợi để làm căn cứ bố trí ngân sách, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, với mục tiêu chung là thôn hội hoá công tác giảm nghèo. Theo đó, xã đã chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, nuôi ong và trồng cây dược liệu đang được xã lựa chọn là hướng phát triển kinh tế trọng tâm nhằm thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, xã cũng bố trí lập kế hoạch phân vùng để định hướng phát triển kinh tế gồm 3 vùng: vùng chuyên trồng cây ăn quả; vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm và vùng trồng rau sạch. Thời gian tới cấp ủy, chính quyền xã sẽ đẩy mạnh tập trung phát triển 3 vùng trên góp phần tăng thu nhập cho người dân từng bước xóa đói giảm nghèo.

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nhanh số hộ nghèo, trong thời gian qua xã đã tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các chính sách và chương trình giảm nghèo, an sinh thôn hội như chính sách trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề lao động nông thôn, các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Đến nay giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp toàn xã đạt 63.396 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 19,37 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực đạt 2.328 tấn; tổng đàn gia súc có 5.646 con…

Qua tìm hiểu được biết thêm, cuối năm 2019 xã đã triển khai dự án mô hình nuôi Ngan thương phẩm nhằm tăng thu nhập cho người dân, ban đầu đã có 12 hộ tham gia triển khai mô hình trên với mức hỗ trợ của nhà nước 150 triệu đồng, thực hiện tại 3 thôn Hồng Ngài A, Hồng Ngài C và Lùng Pủng B. Đồng chí Lục Xuân Hân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Dự án nuôi Ngan triển khai từ cuối năm 2019 đến cuối năm 2020, dự án triển khai có hiểu quả sẽ góp phần hình thành mô hình điểm về chuyển đổi vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng giá trị sản phẩm ngành nông nghiệp; tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo… Đến thăm hộ gia đình anh Hờ Mí Vừ thôn Lùng Pủng B một trong những hộ tham gia nuôi ngan, từ sự hỗ trợ vốn của nhà nước anh Vừ đã đầu tư mua con giống với số lượng 150 con, hiện tại lứa đầu tiên của anh đang sinh trưởng và phát triển tốt. Anh Vừ chia sẻ: Tôi được cán bộ xã hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ đàn ngan khỏi dịch bệnh, theo dự kiến mỗi con ngan trưởng thành sẽ ước từ 3kg trở lên với giá thành thị trường hiện nay 100 nghìn đồng/kg thì lứa ngan đầu với 150 con của gia đình sẽ ước thu về trên 40 triệu đồng. Đây là mô hình hay và có hiệu quả lợi nhuận trực tiếp đến người dân như chúng tôi.

Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giảm nghèo, đời sống của người dân xã Sủng Thài đang ngày càng thay đổi. Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo thời gian tới xã tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách, dự án hỗ trợ giảm nghèo; huy động, phối hợp triển khai có hiệu quả các nguồn lực nhằm hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Đồng thời, chú trọng nâng cao mặt bằng dân trí, đào tạo nghề và giải quyết việc làm ổn định, nâng cao năng suất lao động để từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Hòng Cừ