Thứ ba, Ngày 29 Tháng 1 Năm 2020

UBND huyện Yên Minh

Người dân Na Khê thu nhập chính từ cây hồng không hạt

31/12/2019 14:07

Hồng không hạt (HKH) là loại cây trồng ăn quả lâu năm của xã Na Khê (Yên Minh), được người dân nơi đây trồng trong nhiều năm qua và được xác định là một trong những loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của người dân. Do vậy, những năm qua không ít các hộ gia đình đã phát triển và mở rộng diện tích trồng cây HKH nhằm mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu cho sản phẩm Hồng không hạt Na Khê - Yên Minh nhờ đó thương hiệu HKH nơi đây được nhiều người biết đến.

Sau khi thu hoạch chị Lù Thị Sắm ngâm quả hồng không hạt khoảng 3-4 ngày rồi đem bán ra ngoài thị trường với giá 60 nghìn đồng/kg mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình

HKH là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, với giá bán bình quân hiện nay từ 40.000 – 60.000 đồng/kg đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Đặc biệt, cây HKH thích hợp với các loại đất đồi núi có độ dốc vừa phải, không phải tốn nhiều công chăm sóc và rất ít bị sâu bệnh phá hoại; thường vào vụ thu hoạch từ khoảng cuối tháng 9 và giữa tháng 10 hàng năm. Để khuyến khích người dân tích cực mở rộng diện tích hồng không hạt huyện Yên Minh hỗ trợ người dân 42,500 nghìn đồng/cây giống và hỗ trợ 570kg phân bón/1ha diện tích trồng. Phó chủ tịch UBND xã Na Khê, Tẩn Văn Dũng cho biết: Toàn xã Na Khê hiện nay có trên 260 ha diện tích cây ăn quả các loại, trong đó cây HKH chiếm 156 ha, năm 2019 mở rộng diện tích thêm 42 ha. Để duy trì và mở rộng diện tích, tiến tới hình thành vùng sản xuất hàng hóa, Đảng bộ xã Na Khê đã và đang xây dựng, triển khai chương trình, nghị quyết chuyên đề về phát triển cây HKH trên địa bàn và coi đây là một trong những cây trồng mũi nhọn giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

Đến thăm gia đình chị Lù Thị Sắm, thôn Thèn Phùng là một trong những hộ thoát nghèo nhờ chính cây HKH. Chị Sắm chia sẻ: “5 năm trước khi cây HKH ở Na Khê chưa có thương hiệu thì gia đình tôi sinh sống chủ yếu dựa vào mấy thửa ruộng nhỏ với cây ngô, quanh năm cũng chỉ đủ ăn thậm chí có năm mất mùa còn không đủ ăn. Nhưng từ khi quả HKH Na Khê được nhiều người biết đến, với lợi thế gia đình đã có những cây đã trồng lâu năm cho thu hoạch. Ước tính hàng năm thu nhập từ bán quả HKH cũng được từ 20 -30 triệu, tuy nhiên năm nay mất mùa nên chỉ được khoảng 15 triệu”.

Cũng như gia đình chị Sắm, gia đình anh Triệu Đức Long thôn Thèn Phùng đang tất bật với công việc xây dựng nhà xây 2 tầng khang trang, hiện nay gia đình có diện tích trên 3ha cây HKH, mỗi vụ gia đình anh thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng từ hồng không hạt. Anh Long chia sẻ: “ nhờ cây HKH mà gia đình tôi đã có cơ ngơi khang trang ổn định như thế này. Thời gian tới đây gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng HKH bởi đây là cây ăn quả mang lại hiểu quả kinh tế cao”.

Trưởng thôn Thèn Phùng, Phàn Chìn Lìn cho biết: Toàn thôn hiện có trên 60ha diện tích cây hồng không hạt. Tuy nhiên, so với những năm trước đây, sản lượng HKH  năm 2019 của xã Na Khê huyện Yên Minh có giảm. Song bù lại giá của sản phẩm này tiếp tục được duy trì ở mức cao, nhờ đó cây hồng đã mang về cho người nông dân xã Na Khê hàng chục triệu có khi lên tới hàng trăm triệu đồng/vụ.

Có thể nói, HKH đang là cây mang lại thu nhập chính cho người dân xã Na Khê, việc khuyến khích người dân phát triển và mở rộng diện tích là một trong hướng đi vững chắc trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương. Qua đó, cũng sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hồng Cừ